Trang Chủ / Tiêu Điểm / Dầu tăng nhẹ ngay cả khi có tin OPEC nới lỏng cắt giảm sản lượng

Dầu tăng nhẹ ngay cả khi có tin OPEC nới lỏng cắt giảm sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (23/12), ngay cả khi các báo cáo cho hay rằng thỏa thuận gần đây nhằm cắt giảm sản lượng toàn cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh có thể được nới lỏng, cũng như khi Kuwait và Ả-rập Xê-út dường như tiến gần đến một thỏa thuận giải quyết khu vực tranh chấp, qua đó có thể thấy dầu sẽ có biến động mạnh trên thị trường trong những tháng tới, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex nhích 8 xu (tương đương 0.1%) lên 60.52 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn cộng 25 xu (tương đương 0.4%) lên 66.39 USD/thùng, sau khi đứt mạch 6 phiên tăng liền hồi thứ Sáu tuần trước (20/12).

Vào ngày thứ Hai, Reuters đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nhóm OPEC+ có thể xem xét nới lỏng cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3/2020.

Động thái như vậy có thể sẽ được đưa ra sau khi OPEC cùng với các đồng minh đồng ý chính thức cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày trên cơ sở thỏa thuận cắt giảm hiện tại, bắt đầu trong tháng 01/2020. Mức cắt giảm bổ sung này có nghĩa là tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ là 1.7 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm hiện tại là 1.2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 10/2018.

“Chúng tôi có thể xem xét bất kỳ lựa chọn nào, bao gồm nới lỏng dần hạn ngạch, gồm cả việc tiếp tục thỏa thuận này”, ông Novak cho biết, dẫn lời từ Reuters.

“Giá dầu vẫn yếu sau đà sụt giảm trong ngày thứ Sáu (20/12), xuất phát từ thỏa thuận của Ả-rập Xê-út và Kuwait để nối lại sản xuất dọc biên giới 2 bên”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Trong khi đó, Kuwait cho biết tranh chấp về “Khu vực Trung lập” ở biên giới với Ả-rập Xê-út có thể được giải quyết vào cuối năm nay.

“Khu vực trung lập Kuwait – Ả-rập Xê-út có thể sản xuất tới 500,000 thùng/ngày và có thể bù qua mức sản lượng cắt giảm bổ sung mà Ả-rập Xê-út đã cam kết”, ông Moya ước tính.

Giá dầu chủ yếu được củng cố bởi những kỳ vọng lạc quan ngày càng nhiều về nền kinh tế toàn cầu và tiến triển trong thương mại Mỹ – Trung.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 2 hạ gần 0.1% xuống 1.7065 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất gần 0.1% còn 2.0221 USD/gallon. Dẫu vậy, tuần qua, hợp đồng này vẫn tăng 1.7%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 sụt 4.9% xuống 2.2140 USD/MMBtu

Theo FIli

Tham gia bình luận

Check Also

Kết nối Israel – Ả Rập, bước tính toán cao tay của ông Trump

(PL)- Việc ký thỏa thuận hòa bình Israel – UAE – Bahrain chắc chắn sẽ …

Dow Jones tăng nhẹ sau tuyên bố từ Fed, cổ phiếu công nghệ gây sức ép lên S&P 500

Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (16/09) sau khi Cục Dự …