Trang Chủ / Tin nổi bật / Dầu tiếp tục tăng sau thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Dầu tiếp tục tăng sau thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng giá vào ngày thứ Năm (17/10), khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, tạm thời xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông, và một thỏa thuận Brexit dự kiến giúp làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã xóa sạch đà tăng hồi đầu phiên, vốn suy yếu sau dữ liệu cho thấy nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 57 xu (tương đương 1.1%) lên 53.93 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn cộng 49 xu (tương đương 0.8%) lên 59.91 USD/thùng.

Giá dầu WTI và dầu Brent đã quay đầu khởi sắc vào giờ cuối cùng của phiên giao dịch. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết trong ngày thứ Năm rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria kéo dài trong 120 giờ, và cho phép các chiến binh người Kurd rút khỏi khu vực an toàn.

“Diễn biến của giá dầu sau thông tin này có vẻ phản trực quan”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, nhận định. “Sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ không khiến thị trường mất sản lượng dầu, vì vậy thỏa thuận ngừng bắn không có tác động trực tiếp”.

Tuy nhiên, “có một số thất vọng khi thị trường không nhận được tin suy giảm sau khi dữ liệu cho thấy sự nhảy vọt của dự trữ dầu thô, ngoài ra sản lượng dầu thô tại Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục”, ông Steeves cho hay.

Trước đó, thông tin các nhà lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu (EU) công bố về một thỏa thuận Brexit dự kiến đã hỗ trợ giá dầu, mặc dù thỏa thuận này phải được Quốc hội Anh và các quốc gia thành viên EU khác chấp thuận. Thủ tướng Anh, Boris Johnson, phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc giành được sự chấp thuận này.

Thông báo bất ngờ này đã cung cấp sự hỗ trợ cho các tài sản rủi ro, bao gồm chứng khoán châu Âu và các chỉ số chứng khoán Mỹ.

Giá dầu phần lớn suy yếu ngay sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Năm cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 5 tuần liên tiếp, vọt 9.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/10/2019, cao hơn dự báo tăng 4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng thấp hơn dự báo vọt 10.5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Bên cạnh đó, dữ liệu từ EIA cũng cho biết dự trữ xăng sụt 2.6 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 3.8 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều cao hơn so với dự báo giảm gần 1.8 triệu thùng xăng và 2.6 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 11 hạ 0.1% xuống 1.6225 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 tiến 0.3% lên 1.9481 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tăng 104 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 11/10/2019, thấp hơn một chút so với dự báo vọt 108 tỷ feet khối từ cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 cộng 0.7% lên 2.318 USD/MMBtu

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Phố Wall khởi sắc, S&P 500 đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (22/09), phục hồi từ đợt bán …

Giá vàng hôm nay 23/9/2020: Vàng tiếp đà giảm, về ngưỡng 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong phiên sáng nay tiếp tục giảm so với cùng thời điểm giao dịch …