Trang Chủ / Tin nổi bật / Dầu vọt 4% lên đỉnh gần 2 tuần trước tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Dầu vọt 4% lên đỉnh gần 2 tuần trước tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Ba (13/08), trong đó dầu WTI vọt 4% lên mức đóng cửa cao nhất trong gần 2 tuần, sau thông tin rằng Mỹ sẽ hoãn áp thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc nhất định cho đến tháng 12/2019, khi hai nước đang tìm cách tiếp tục đàm phán thương mại, qua đó xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã giảm vào đầu phiên khi lo ngại về triển vọng nền kinh tế đã tăng lên do các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông và khả năng đàn áp từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Mỹ sẽ hoãn áp thuế 10% đối với một số hàng hóa Trung Quốc nhất định, bao gồm điện thoại di động và máy tính xách tay, cho đến ngày 15/12/2019. Động thái này được đưa ra khi một người phát ngôn của USTR cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức các cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức khác để tái đàm phán trong 2 tuần nữa.

“Thông tin này đã nhấc bổng tất cả các thị trường tài chính và đảo chiều nhảy vọt không chỉ ở dầu thô mà còn cả chứng khoán”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 2.17 USD (tương đương 4%) lên 57.10 USD/thùng – mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31/07/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn vọt 2.73 USD (tương đương 4.7%) lên 61.30 USD/thùng, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất về phương diện phần tram từ đầu năm đến nay.

Các tài sản được xem là rủi ro, bao gồm chứng khoán và phần lớn các hàng hóa khác, chịu sức ép vào đầu phiên ngày thứ Ba khi những người biểu tình ở Hồng Kông đổ về sân bay thành phố ngày thứ 2 liên tiếp, làm tăng lo ngại Bắc Kinh đàn áp mạnh. Các nhà phân tích cho biết khả năng phản ứng dữ dội từ quốc tế cùng tác động qua lại với thương chiến Mỹ – Trung càng làm tăng nỗi lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thông tin về việc hoãn áp thuế và thêm nhiều cuộc đàm phán giữa 2 nước vào ngày thứ Ba đã giúp xoa dịu những lo ngại về kinh tế.

Nhìn chung, dầu cũng tìm thấy sự hỗ trợ cơ bản đối với dự báo Ả-rập Xê-út có lý do hỗ trợ giá dầu, lưu ý đến sự quan tâm mới về việc phát hành lần đầu ra công chúng của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào cuối ngày thứ Hai (12/08) dự báo sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ sẽ tăng 85,000 thùng/ngày so với tháng 8 lên 8.768 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

“Mặc dù tăng mạnh một chút so với tháng trước, con số này vẫn nhỏ hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, khi sản lượng dầu đá phiến tăng gần 250,000 thùng/ngày”, Carsten Fritsch, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank, cho hay.

Nhà đầu tư sẽ nhận được bản cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào chiều ngày thứ Ba (13/08). EIA sẽ công bố báo cáo của mình vào sáng ngày thứ Tư (14/08).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 9 vọt 4.3% lên 1.7364 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 4% lên 1.8773 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 tiến 2% lên 2.147 USD/MMBtu.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …