Hãng Reuters dẫn lời các nhà hoạt động nhân quyền mô tả đội máy bay chiến đấu Nga vào ngày 16.2 tiến hành không kích nhiều nơi, tạo điều kiện cho quân đội Syria giành lấy địa bàn. Vài nguồn tin từ lực lượng đối lập cũng xác nhận rút khỏi một số điểm như hai thị trấn Anadan và Haritan.

Theo giám đốc Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdulrahman: “Chỉ trong một ngày họ chiếm được khu vực mà trong 8 năm qua chưa giành nổi một ngôi làng. Đây là một tiến bộ nhanh chóng”. SOHR ước tính quân đội Syria đã kiểm soát 13 thôn làng.

Trong khi đó, phe đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mở chiến dịch tại Idlib nhằm chiếm lại địa bàn bị mất. Hãng Anadolu đưa tin vừa có hơn 100 xe quân sự được triển khai thêm.

Động thái mạnh mẽ của chính phủ Syria thời gian gần đây gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ hợp tác Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, do hai nước ủng hộ lực lượng khác nhau.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 16.2 nói với người đồng cấp Nga rằng hoạt động khiêu khích ở Idlib phải chấm dứt. Quan chức hai nước dự kiến hội đàm về vấn đề này trong ngày 17.2.

Cẩm Bình (theo Reuters)