Trang Chủ / Tin nổi bật / Điều gì đã khiến doanh số bán vàng lễ Diwali Ấn Độ giảm tới 40%?

Điều gì đã khiến doanh số bán vàng lễ Diwali Ấn Độ giảm tới 40%?

Doanh số bán vàng dịp Diwali tại một trong những quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đã gây thất vọng vào cuối tuần qua khi mức giá cao đè nặng lên nhu cầu mua bán, các nhà phân tích cho biết.

Lễ kỷ niệm Diwali, được gọi là Lễ hội ánh sáng, đã diễn ra sôi nổi vào cuối tuần vừa qua. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bị vùi dập bởi giá vàng trong nước tăng, khiến cho việc mua hàng bị hạn chế, bất chấp thời gian tốt lành để mua đồ trang sức, SP Angel nói.

Lễ hội bắt đầu vào thứ Sáu với Dhantera – ngày tốt lành nhất để mua trang sức bằng vàng với người theo đạo Hindu. Một ngày quan trọng khác cho lễ kỷ niệm là Chủ nhật – thời gian mọi người trao đổi quà tặng cũng như tiếp tục cuộc mua sắm của họ khi họ săn lùng món hời. Các nhà phân tích tại SP Angel viết hôm thứ Hai:

Cộng đồng Ấn Độ đã tổ chức lễ hội Diwali ngày hôm qua. Ấn Độ Today báo cáo rằng doanh số bán hàng giảm tới 40% do giá vàng cao hơn và hoạt động tiêu dùng thấp hơn vào ngày Dhantera, ngày tốt lành nhất trong lịch Hindu.

Người ta ước tính rằng chỉ có 6.000 kg vàng được bán vào thứ Sáu so với 17.000 kg vàng năm ngoái, India Today cho biết dưa trên trích dẫn Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT). Chủ tịch Ủy ban Vàng và Trang sức của CAIT, Pankaj Arora nói trong một tuyên bố:

Theo ước tính, đã có sự sụt giảm kinh doanh từ 35 đến 40%, đó là một tin gây lo lắng lớn cho các nhà giao dịch.

SP Angel nhận xét:

Các thương nhân cho rằng người tiêu dùng chỉ thực hiện giao dịch mua token trong khi chờ giá vàng điều chỉnh xuống mức thấp hơn.

Một trong những “yếu tố cản trở” lớn nhất trong các lễ hội là giá vàng. Giá vàng theo đồng tiền nội tệ Ấn Độ đã lên mức cao kỷ lục trong tháng 9. Kể từ đó, giá đã giảm một chút, nhưng vẫn ở mức cao hơn trong phạm vi giao dịch của họ, khiến cho người mua chùn bước. Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại EMEA và khu vực châu Á, nói với Kitco News hôm thứ Năm rằng:

Chắc chắn những gì chúng ta đã thấy trong 4,5 tuần qua là thị trường vàng Ấn Độ địa phương đã không tồn tại. Những gì chúng ta đã thấy là mức giá cao kỷ lục của vàng theo đồng rupee.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy doanh số giảm đáng kể trong năm nay, O’Connell đã chia sẻ thêm vào một lưu ý nghiên cứu vào thứ Hai. Chuyên gia lập luận:

Nhu cầu vàng dịp lễ Diwali ở Ấn Độ nhiều khả năng ở đâu đó thấp hơn 25% đến 35% so với mức của năm ngoái. Điều này không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai khi biết tình trạng của thị trường và giá địa phương cao. Chúng ta vẫn đang trong thời gian diễn ra Lễ hội, nhưng Dhantera vào thứ Sáu đã giảm khoảng 25% so với năm ngoái, ngay cả khi giảm giá cho đại lý.

Một mảng khác của câu đố đằng sau doanh số thấp hơn là triển vọng kinh tế ảm đạm. O’Connell giải thích:

Ở một mức độ nào đó, ở Trung Quốc và Ấn Độ, cũng có mối quan tâm về triển vọng kinh tế. Rất nhiều người đang đứng ngoài thị trường. Họ không biết tiên lượng là gì.

Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …