Trang Chủ / Thế giới / Donald Trump trở thành tổng thống sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Tập đoàn Trump?

Donald Trump trở thành tổng thống sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Tập đoàn Trump?

Chiến dịch tranh cử đã giúp điều chỉnh lại thương hiệu Trump. Ông Trump hiện nay được xem như nhà vô địch trong lòng nhiều người Mỹ da trắng giận dữ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của ông lại giảm mạnh sau các vụ bê bối.

>> Số phận đồng USD ra sao nếu Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

>> Dù ghét Donald Trump đến mấy bạn cũng không thể phủ nhận tài diễn thuyết của ông và học hỏi 6 điều sau

Đế chế kinh doanh của ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ pháp lý và tài chính, nhưng thương hiệu Trump lại phát triển mạnh.

Tháng trước, trước đám đông người ủng hộ tại Florida, ứng cử viên Đảng Cộng Hoà đã kêu gọi họ đi bỏ phiếu vào ngày 28/11 thay vì 8/11. Sự nhầm lẫn này của ông Donald Trump đã khiến đám đông cử tri phía dười cười ồ lên. Tuy nhiên, đây có lẽ không chỉ đơn giản là một sự nhầm lẫn. Dù thắng hay thua trong cuộc bầu cử sắp tới, thì ông Trump có lý do để lo lắng cho những gì sẽ xảy ra vào ngày 28/11 tới.

Vào ngày 28/11, ông Donald Trump, lúc đó có lẽ đã là tổng thống, sẽ phải đối mặt với phiên xét xử một vụ án dân sự tại toà án liên bang ở San Diego, California. Ông Trump bị cáo buộc đã lừa đảo sinh viên của Đại học Trump.

Cụ thể, sinh viên theo học tại đây phải trả 34.995 đô la Mỹ cho mỗi khoá học trong chương trình đào tạo bất động sản hoàn chỉnh với các chuyên gia do chính tay ông Trump tuyển chọn. Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên chỉ được tham gia các buổi thảo luận cùng các giảng viên không có bất cứ kiến thức cơ bản nào về bất động sản, và đồng thời, những giảng viên này cũng chưa bao giờ gặp ông Trump.

Ông Trump phủ định cáo buộc này và khẳng định sinh viên của mình đều rất vui khi tới học tại Đại học Trump.

Vụ kiện này giành được nhiều sự chú ý hơn sau khi ông Trump có hành động xúc phạm thẩm phán thụ lý vụ kiện, ông Gonzalo Curiel, một người Mỹ gốc Mexico.

Trong các cuộc bầu cử tổng thống trước đây, chưa từng có ứng viên tổng thống đại diện một chính Đảng lại xuất thân từ một doanh nhân. Tuy nhiên, chính “hành trang” kinh doanh lại giúp ông Trump trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng Hoà.

Trong nhiều thập kỷ, ông Trump luôn là một doanh nhân khó đoán và hay gây rắc rối với năng lực tái tạo không thể phủ nhận. Giống như ảo thuật gia đại tài Harry Houdini, ông Trump chính một nghệ sĩ trốn thoát. Nếu ông đánh bại ứng cử viên đối thủ, bà Hillary Clinton, và trở thành tổng thống, ông Trump sẽ diễn lại “trò ảo thuật” trốn thoát để tránh những rắc rối pháp lý.

Toà án Tối cao đã tuyên bố bất kỳ tổng thống nào cũng không được miễn tố tụng dân sự với những sự vụ xảy ra trước cuộc bầu cử. Theo một nghiên cứu được tờ USA Today công bố vào tháng trước, hiện có 75 vụ kiện liên quan tới ông Trump, bao gồm cả vụ Đại học Trump lừa đảo 40 triệu đô la Mỹ của khách hàng.

Chiến dịch tranh cử đã giúp điều chỉnh lại thương hiệu Trump. Ông Trump hiện nay được xem như nhà vô địch trong lòng nhiều người Mỹ da trắng giận dữ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của ông lại giảm sau sự kiện công bố đoạn video ghi lại cảnh ông Trump khoe khoang về việc tấn công tình dục phụ nữ cũng như những nhận xét mang tính công kích sắc tộc về thẩm phán Curiel.

Trên thực tế, sự nghiệp kinh doanh phục vụ đại chúng của ông Trump đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến dịch tranh cử. Các cư dân trong những toà nhà mang thương hiệu Trump ở New York đã chuẩn bị một bản kiến nghị nhằm tách nhà của họ khỏi thương hiệu này.

Một chiến dịch tẩy chay các hãng bán lẻ dòng trang phục của Ivanka Trump, bao gồm cả Amazon, cũng đang được tiến hành. Nhiều khách sạn của ông Trump đang phải đối mặt với tình trạng mất khách.

Dù vậy, ông Trump vẫn còn cơ hội trong giới truyền thông. Con rể ông Trump và cũng là cố vấn của ông, Jared Kushner, đã tiếp xúc với một ngân hàng đầu tư hàng đầu chuyên về mảng truyền thông nhằm xây dựng một kênh truyền hình Trump.

Dù ông Trump đã khẳng định không có ý định mở một công ty truyền thông; nhưng số lượng khán giả trung thành của ông có thể sẽ là yếu tố kích thích vị tỷ phú mở các công ty truyền hình, cung cấp marketing trực tiếp, tiến hàng nhiều hoạt động chính trị hoặc cả ba hoạt động này.

Do những thất bại trong kinh doanh trước đây của ông Trump, nhiều ngân hàng hàng đầu tại New York vẫn đang né tránh ông. Cựu đối tác của Goldman Sachs, ông Roy Smith, cho biết ông Trump từng làm việc với nhiều ngân hàng lớn trong thời kỳ xây dựng sòng bạc Atlantic City, nhưng các ngân hàng đều không thu được lợi nhuận.

Kể từ khi nổi tiếng nhờ vai diễn chính mình trong hai chương trình truyền hình The Apprentice và The Celebrity Apprentice, ông Trump đã tiến hành xây dựng thương hiệu Trump và áp thương hiệu này lên nhiều tài sản, từ các toà chung cư Trump cho tới dòng nước hoa “Success”.

Câu hỏi đặt ra là liệu chiến lược sử dụng thương hiệu Trump trên nhiều lĩnh vực kinh doanh của vị tỷ phú này có thể gây ra tác động tiêu cực về lâu dài hay không. Trước mắt, vụ kiện của sinh viên Đại học Trump rõ ràng đã đem đến nhiều bất lợi.

Để biện hộ cho mình, ông Trump chủ yếu khẳng định mình hầu như không liên quan đến các hoạt động thường ngày tại Đại học Trump. Các luật sư của ông Trump cũng đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm đảm bảo các hoạt động của ông ở cương vị chính khách không bị ảnh hưởng bởi vụ kiện. Cụ thể, vào tháng trước, họ đã bác bỏ các chứng cứ liên quan đến các bài phát biểu của ông Trump, các bình luận về vụ việc hoặc toà án, các dòng tweets, vấn đề thuế, các cáo buộc hành vi cá nhân, các cuộc thi sắc đẹp, các sòng bạc và các vụ phá sản.

Tóm lại, phiên toà sắp tới của ông Trump cũng như những vấn đề kinh doanh của ông đều rất phức tạp, dễ gây tranh cãi và vô cùng hấp dẫn. Có lẽ, những điều này sẽ là những “nguyên liệu” tuyệt vời cho một chương trình truyền hình, và có thể là cho cả Kênh truyền hình Trump.

Nguồn: cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …