Trang Chủ / Tiêu Điểm / Dow Jones bứt phá hơn 350 điểm sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại vào tháng tới

Dow Jones bứt phá hơn 350 điểm sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại vào tháng tới

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày thứ Năm (05/09), sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý gặp mặt vào tháng tới tại Washington để đàm phán thương mại, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 372.68 điểm (tương đương 1.4%) lên 26,728.15 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.3% lên 2,976 điểm, dẫn đầu là đà tăng 2.1% của lĩnh vực công nghệ, và chỉ còn cách 1.7% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.75% lên 8,116.83 điểm.

Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF vọt 3% khi cổ phiếu Advanced Micro Devices tăng 1.8%. Cổ phiếu On Semiconductor cộng 2.6%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng như J.P. Morgan Chase và Citigroup đều tăng hơn 2% trong khi cổ phiếu của những cái tên nhạy cảm với thương mại là Caterpillar và Boeing lần lượt tăng 3.3% và 1%.

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố vào sáng ngày thứ Năm, cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Bắc Kinh, đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

2 bên đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán thương mại khác ở Washington vào đầu tháng tới, và các cuộc tham vấn sẽ được thực hiện vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho cuộc gặp, tuyên bố cho hay.

“Cả 2 bên đã đồng ý họ nên làm việc cùng nhau và có những hành động thiết thực để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán”, theo bản dịch của CNBC về tuyên bố.

Thông báo được đưa ra sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế mới đối với hàng hóa của nhau hồi đầu tháng, đánh dấu bước leo thang khác trong cuộc chiến thương mại kéo dài. Trước đó, 2 bên cho biết có thể gặp nhau vào tháng 9.

Về mặt dữ liệu, báo cáo từ ADP và Moody’s Analytics cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 195,000 việc làm, cao hơn dự báo tăng 140,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Báo cáo của ADP và Moody’s Analytics được các nhà đầu tư xem là một bản xem trước cho báo cáo việc làm định kỳ hàng tháng của Chính phủ Mỹ, dự kiến công bố vào sáng ngày thứ Sáu (06/09).

Báo cáo việc làm được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ hạ lãi suất 0.25% vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo vào tháng trước.

“Chúng ta đang thấy sự kết hợp thông tin tốt về thương mại và dữ liệu kinh tế”, Kate Warne, Chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones, cho hay. Tuy nhiên, ông Warne khuyên các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …