Trang Chủ / Tin nổi bật / Dow Jones vọt hơn 200 điểm lập kỷ lục mới khi căng thẳng Mỹ – Iran dịu bớt

Dow Jones vọt hơn 200 điểm lập kỷ lục mới khi căng thẳng Mỹ – Iran dịu bớt

Chứng khoán Mỹ vọt lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Năm (09/01), khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu bớt ở thời điểm hiện tại, với nhóm cổ phiếu công nghệ có thành quả vượt trội, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 211.81 điểm (tương đương 0.7%) lên 28,956.90 điểm, nhích gần đến mốc 29,000 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,274.70 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 9,203.43 điểm.

Cổ phiếu Apple vọt 2.1% lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy doanh số bán iPhone leo dốc 18% trong tháng 12/2019 ở nước này. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 tiến 1.1%, dẫn đầu là đà tăng 2.4% của cổ phiếu AMD.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2.1% và thúc đẩy chỉ số Dow Jones sau khi Bank of America nâng bậc ngân hàng này từ mức trung lập (neutral) lên mua (buy), với lý do giá trị hấp dẫn và lợi ích từ khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu Boeing cộng 1.5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng vụ rơi máy bay 737 ở Iran là do lỗi động cơ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt sau khi ông Trump cho biết hôm thứ Tư (08/01) rằng Iran “có vẻ đang xuống nước” sau khi bắt một loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Cuộc tấn công là hành động trả đũa việc Mỹ giết hại tướng Qasem Soleimani của Iran. Ông Trump cũng đề nghị Mỹ sẽ để ngõ cho các cuộc đàm phán với Iran. “Tất cả chúng ta cần phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran, làm thế giới trở thành nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump phát biểu.

Những nhận định này – cùng với sự thật rằng Mỹ không có bất cứ thương vong nào từ cuộc tấn công – đã làm dịu bớt lo ngại của nhà đầu tư về căng thẳng leo thang giữa 2 nước, đồng thời xoa dịu nỗi lo về đà leo dốc của giá năng lượng.

Giá dầu thô rớt mốc 60 USD/thùng vào cuối phiên ngày thứ Năm, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần đây là hơn 65 USD/thùng. Động thái hướng đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu Chính phủ cũng đảo ngược. Các hợp đồng vàng tương lai rút khỏi đỉnh gần 7 năm, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 1.85%. Hồi đầu tuần, lợi suất trái phiếu này rớt mốc 1.8%.

Bên cạnh đó, Phố Wall cũng tiếp nhận dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong ngày thứ Năm, qua đó thúc đẩy tâm lý thị trường. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 9,000 người xuống 214,000 người, thấp hơn dự báo 220,000 người.

Nhà đầu tư cũng lạc quan về việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1. Bộ Thương mại Trung Quốc đêm qua cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ bay đến Washington để ký kết thỏa thuận. Ông Trump trước đó cho biết thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày thứ Tư tới (15/01)

Theo Fili

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …