Trang Chủ / Tin nổi bật / Dow Jones vọt hơn 250 điểm nhờ hy vọng Mỹ và Trung Quốc tái khởi động đàm phán thương mại

Dow Jones vọt hơn 250 điểm nhờ hy vọng Mỹ và Trung Quốc tái khởi động đàm phán thương mại

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Hai (26/08) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán sau cuộc điện đàm hôm Chủ nhật (25/08), CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones vọt 269.93 điểm (tương đương 1.1%) lên 25,898.83 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 1.1% lên 2,878.38 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.3% lên 7,853.74 điểm.

“Có chút cảm giác lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc có thể tái khởi động đàm phán, nhưng đồng thời bạn cũng có một chút do dự”, Yousef Abbasi, Giám đốc bộ phận cổ phiếu tổ chức tại Mỹ của INTL FCStone, nhận định. Ông Abbasi cũng lưu ý khối lượng giao dịch đang thấp hơn bình thường. Khối lượng giao dịch thấp hơn đôi khi có thể dẫn đến những biến động bất ổn trên thị trường.

Trao đổi với các phóng viên tại cuộc họp nhóm G-7 ở Biarritz, Pháp vào ngày thứ Hai, ông Trump cho biết 2 nước có thể bắt đầu đàm phán rất nghiêm túc.

“Đêm qua Trung Quốc đã gọi điện cho các quan chức thương mại hàng đầu của chúng tôi và nói rằng ‘hãy quay lại bàn đàm phán’ nên chúng tôi sẽ quay trở lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó. Họ (Trung Quốc) đã chịu tổn thất lớn nhưng họ hiểu được đây là điều đúng đắn phải làm và tôi rất tôn trọng điều đó. Đây là một bước phát triển rất tích cực cho toàn thế giới”, ông Trump phát biểu.

Nhóm cổ phiếu bán dẫn như cổ phiếu Micron và Advanced Micro Devices lần lượt tăng 1.1% và 2.5%. Cổ phiếu Apple dẫn đầu đà tăng của Dow Jones, vọt 1.9%.

Tuy nhiên, Tổng biên tập Global Times, Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cho biết thông qua Twitter rằng các nhà đàm phán từ cả 2 nước đã không trao đổi qua điện thoại, nói thêm rằng: “2 bên đang giữ liên lạc ở cấp độ kỹ thuật, điều đó không có nghĩa như ông Trump đã nói. Trung Quốc không thay đổi quan điểm của mình. Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ”.

Thông tin mới nhất về thương mại Mỹ – Trung được đưa ra sau khi ông Trump cho biết trong ngày thứ Sáu (23/08) rằng Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USDhàng hóa Trung Quốc. Mức thuế quan đánh lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ tăng từ 10% lên 15%, ông Trump cho biết. Các hợp đồng chứng khoán tương lai ban đầu nhuốm sắc đỏ đêm qua sau những nhận định của ông Trump trước khi phục hồi.

Những nhận định và dòng tweet của ông Trump đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế mới đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm xe hơi vào ngày thứ Sáu (23/08). Ông Trump cũng yêu cầu trong ngày thứ Sáu rằng các công ty Mỹ phải chuyển những hoạt động ở Trung Quốc sang nơi khác, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã mất hơn 2% vào ngày thứ Sáu (23/08), trong đó Dow Jones “bốc hơi” 623.34 điểm. Đà giảm điểm này đã xóa sạch đà tăng trong tuần được xây dựng cho đến phiên ngày thứ Năm (22/08). Sau phiên ngày thứ Sáu (23/08), Dow Jones giảm 1%, S&P 500 mất 1.4% và Nasdaq Composite sụt 1.8% trong tuần trước. Tuần trước cũng đánh dấu 4 tuần sụt giảm liên tiếp của các chỉ số chứng khoán Mỹ, chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 5/2019.

Trong tháng 8/2019, các chỉ số chính đồng loạt sụt hơn 3% khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang. Các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, bạc và trái phiếu Chính phủ Mỹ dài hạn đều nhảy vọt từ đầu tháng đến nay.

Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến thương mại từ năm ngoái. Xung đột kinh tế đã làm giảm kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và kinh tế khi nhà đầu tư và các doanh nghiệp cân nhắc ảnh hưởng của thương chiến đối với kinh tế toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc đều là các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc chiến thương mại đang diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu kém. Lĩnh vực sản xuất tại Đức đang thu hẹp, trong khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần 3 thập kỷ trong quý 2/2019.

Thị trường trái phiếu Mỹ cũng phát ra tín hiệu suy thoái gần đây. Cụ thể, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống thấp hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Hiện tượng này được gọi là sự đảo ngược đường cong lợi suất. Các chuyên gia e ngại nó vì điều này xảy ra trước các thời kỳ suy thoái trong lịch sử.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …