Trang Chủ / Tin nổi bật / Draghi để lại gì cho ECB: Thái độ kiên trì bền bỉ đến cùng

Draghi để lại gì cho ECB: Thái độ kiên trì bền bỉ đến cùng

Cho dù Mario Draghi không rời khỏi chức chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong sự ồn ào, thì sự ra đi của ông cũng không lặng lẽ . Ngay cả khi báo chí mổ xẻ chính sách tiền tệ gay gắt của ông, sau cuộc họp báo chính thức cuối cùng vào thứ Năm tuần trước, đặc biệt là việc ông đưa việc giảm lãi suất và lãi suất âm vào bộ công cụ của ngân hàng trung ương, ông đã bảo vệ mạnh mẽ các chính sách của ngân hàng, bao gồm cả các biện pháp hỗ trợ quyết định vào Tháng Chín.

Trong cuộc họp báo tuần trước, Draghi đã biện minh cho các biện pháp gây tranh cãi vào tháng Chín. Thật không may, mọi thứ xảy ra vào tháng 9 kể từ khi các quyết định chính sách tiền tệ của chúng tôi đã cho thấy rõ ràng rằng hành động kiên quyết của Hội đồng quản trị là hợp lý, ông nói khi trả lời một câu hỏi.

Draghi khéo léo làm chệch hướng các câu hỏi về sự chỉ trích của Đức, sự mất đoàn kết trong hội đồng quản trị, tương lai của ông với tư cách là tổng thống Ý hoặc bất kỳ kế hoạch nào sau ECB. Sau tám năm, làm một công việc không tưởng, ông đã thừa nhận những gì ông ấy coi là một phần di sản của mình: không bao giờ bỏ cuộc.

EUR/USD 60 Minute Chart

EUR/USD 60 Minute Chart

Không ai có thể quên là đồng euro có lẽ sẽ không tồn tại ngày hôm nay, nếu không phải vì tuyên bố năm 2012 của ông rằng ECB sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo tồn đồng tiền chung EU.

Họ cũng không nên quên rằng châu Âu chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái kinh tế, vì cựu chủ tịch của Banca d’Italia đã không thể ngăn chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann và phe diều hâu khác từ Bắc Âu muốn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Có lẽ điều đó sẽ tốt hơn về lâu dài, vài người tranh luận. Uống thuốc của bạn và chờ đợi thời gian để phục hồi, thay vì chỉ đơn giản là hoãn lại sự không tránh khỏi với các chiến thuật có thể có tác dụng phụ không lường trước được.

Tuy nhiên, với chính sách tiền tệ của mình, Draghi chỉ đơn giản là đi theo sự dẫn dắt của Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke, (mặc dù Fed không thấy cần phải giảm lãi suất âm). Những gì ông không nhận được với chính sách tài khóa phân mảnh của EU, là bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chi tiêu của chính phủ để đi kèm với kích thích tiền tệ.

Tuy nhiên, tệ hơn là tác động của đồng tiền chung, làm lệch cán cân thanh toán giữa các thành viên EU, hỗ trợ nền kinh tế mạnh nhất khối, Đức, trong khi không ngừng gây thiệt hại cho các nền kinh tế yếu hơn ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý.

Đức, được hưởng lợi một cách tàn nhẫn, đi cùng với thặng dư tài khoản hiện tại và tỷ lệ thất nghiệp thấp, trong khi các nước phía nam phải đối mặt với nợ nần đáng kinh ngạc, thất nghiệp cao, bạo loạn trên đường phố với lương và trợ cấp hưu trí giảm

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề Draghi phải giải quyết. Ông kiên quyết làm tất cả những gì có thể để cứu vãn những gì có thể bị coi là một thử nghiệm thất bại của một đồng tiền chung. Các vấn đề gây khó chịu ở châu Âu giờ đây không thể đặt lên vai ông, bất chấp những phàn nàn từ Đức về ảnh hưởng lâu dài của lãi suất âm và việc mua trái phiếu ngân hàng trung ương.

Draghi không phải là người khai thác sự bất thường của đồng tiền chung trong sự ủng hộ của Đức. Thay vào đó, thủ tướng Đức Angela Merkel, người kiên định coi trọng cử tri Đức lên hàng đầu, là người khăng khăng muốn bẻ cong các quốc gia miền nam theo ý mình, cho dù bằng bất cứ giá nào.

Merkel đã bắt đầu nhận ra sai lầm của mình và đề cử nhà kinh tế học Isabel Schnabel của Đại học Bon vào ban điều hành ECB chứ không phải là một ứng viên khác từ Bundesbank. Schnabel, người có quan điểm ít giáo điều về chính sách tiền tệ, đã nhận thức một cách hợp lý rằng bạn không thể mong đợi châu Âu sẽ hoạt động nếu bạn tiếp tục biến EU và ECB thành vật tế cho mọi khó khăn

Nhưng có lẽ đã quá muộn. Một sự phân chia bắc-nam đã mở rộng và có lẽ không thể kiểm soát được. Có lẽ người kế nhiệm Draghi, Christine Lagarde, sẽ có những kỹ năng ngoại giao cần thiết. Nếu như vậy, bà ấy có thể hòa giải các quốc gia ở châu Âu.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của bà tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế không phải không có tranh cãi. Cơ quan cho vay quốc tế đã vi phạm nhiều quy tắc để giảm bớt khủng hoảng đồng euro.

Và thật trớ trêu khi Nghị viện châu Âu đã từ chối phó thống đốc của Banque de France, Sylvie Goulard vào Ủy ban châu Âu mới do bắt nhân viên EU làm việc về chính trị trong nước trong khi bỏ qua những vụ nghiêm trọng, thiệt hại hàng trăm triệu đối với người nộp thuế Pháp trong vụ Bernard Tapie.

Tất cả những điều này cho chúng ta biết gì về chính sách tiền tệ trong tương lai của ECB? Đầu tiên, chính sách tiền tệ không phải là gốc rễ của các vấn đề ở EU và Lagarde sẽ không thể làm gì để giải quyết những vấn đề đó.

Thứ hai, Brexit có nhiều tác động đến tương lai của châu Âu hơn là ECB. Việc người Anh bỏ phiếu rời đi, rằng EU đã khiến họ khó khăn đến mức phải làm như vậy và việc Anh sẽ tồn tại dù có hay không có thỏa thuận chuyển đổi nên là bài học cho mọi quốc gia cảm thấy không có sự thay thế nào cho việc tập trung chính trị ở Brussels.

Thứ ba, chính sự phân chia trong ECB, chủ yếu do sự khăng khăng của Đức về việc mọi thứ phải theo cách của mình, tiếp tục ngăn chặn liên minh ngân hàng của EU, liên minh thị trường vốn, ngân sách chung và tất cả các yếu tố khác khiến Hoa Kỳ là một nền kinh tế thành công hơn một Liên minh châu Âu nửa vời.

 

Theo Investing.com

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …