Trang Chủ / Tiêu Điểm / ECB: Tăng trưởng kinh tế có thể bị tổn hại khi giá dầu tăng kéo dài

ECB: Tăng trưởng kinh tế có thể bị tổn hại khi giá dầu tăng kéo dài

ECB cho rằng giá dầu đang tăng thêm bất ổn kinh tế mới ngoài những bất ổn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trụ sở ECB tại Đức. Ảnh: reuters

Ngày 17/9, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đồng thời là Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo tăng trưởng kinh tế có thể bị tổn hại và lạm phát có thể tăng nếu hiện tượng giá dầu tăng vọt hiện nay không phải chỉ là tạm thời.

Phát biểu tại Hội nghị các thể chế ngân hàng thế giới ở thủ đô London, Anh ông Villeroy cho rằng giá dầu đang tăng thêm bất ổn kinh tế mới ngoài những bất ổn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, ông nhận định vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận mà cần giám sát chặt chẽ những hệ quả trên thị trường dầu mỏ hiện đang trong trạng thái nguồn cung tương đối linh hoạt và nhu cầu giảm.

Ông Villeroy dự báo nếu tình hình kéo dài, cú sốc dầu mỏ mới nhất này sẽ làm tăng lạm phát và ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng.

Trong khi đó, dù Brexit không thuận lợi, song các cơ quan quản lý ngân hàng EU đã chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận.

Liên quan thị trường dầu mỏ, ngày 17/9, tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia thông báo với tập đoàn PetroChina của Trung Quốc rằng một phần đơn hàng dầu thô nhẹ trong tháng 10 sẽ bị giao chậm khoảng 10 ngày.

Nguồn thạo tin cho biết Aramco sẽ vẫn giao đúng loại dầu và số lượng dầu thô nhẹ được đặt hàng trong tháng 10.

Tuy nhiên, PetroChina  được thông báo rằng một phần đơn hàng dầu thô nhẹ trong tháng 9 sẽ bị đổi thành loại dầu nặng hơn dù không bị thay đổi về số lượng hay bị giao chậm.

Nguồn tin cho rằng các đơn hàng trong tháng 9 quá gấp để thay đổi, do Aramco vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại tại các cơ sở lọc dầu bị máy bay không người lái tấn công mới đây.

Các cơ sở lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9 vừa qua khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Sau vụ tấn công, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã chứng kiến những mức tăng kỷ lục mới vào cuối phiên giao dịch ngày 16/9.

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công các cơ sở lọc dầu nói trên của Saudi Arabia, song giới chức Mỹ cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công này.

Iran đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước CH Hồi giáo.

Nỗi lo về một cuộc xung đột trong khu vực tiếp tục gia tăng khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống Houthi ngày 16/9 khẳng định vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí Aramco được tiến hành với “vũ khí đến từ Iran, không phải Yemen”.

Trước tình hình này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga không ủng hộ bất kỳ cáo buộc hoặc kết luận vội vàng nào về việc ai phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công này

Ông cho biết Nga không được bất cứ bên nào chính thức đề nghị làm trung gian giữa Saudi Arabia và Iran sau vụ tấn công, đồng thời nêu rõ Moskva chưa nhận được bất cứ thông tin mới nào có thể giúp đưa ra kết luận cuối cùng về vụ tấn công

Theo Bnews

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng hôm nay 26.10

Giá vàng thế giới (Tính theo giờ Việt Nam) mở cửa phiên giao dịch ngày 26.10 …

Nhờ đâu ngân hàng lãi lớn từ kinh doanh ngoại hối?

Chênh lệch giá mua – bán USD rộng, vàng biến động liên tục cùng việc …