Trang Chủ / Tài chính quốc tế / EU sẽ cứng rắn trong việc thương thảo Brexit

EU sẽ cứng rắn trong việc thương thảo Brexit

Các nhà lãnh đạo EU không chơi trò “tháu cáy” khi nói Anh quốc sẽ không được tiếp cận thị trường chung nếu không chấp nhận tự do di chuyển khi nước này rời khối EU, thủ tướng Malta phát biểu.

Ông Joseph Muscat, Thủ tướng Malta, nước sẽ làm chủ tịch EU từ tháng 1/2017, nói với BBC “đây thực sự là quan điểm của chúng tôi và tôi không nghĩ quan điểm này sẽ thay đổi”.

Thủ tướng Anh Theresa May nói nước này sẽ bắt đầu quá trình pháp lý để rời EU muộn nhất là tháng 3/2017.
Ông Muscat nói các cuộc đàm phán về chi tiết của “mối quan hệ” mới có thể bị trì hoãn.

Các ý kiến tranh luận chính trị cho tới giờ đều tập trung vào khả năng một Brexit “mềm” – Anh vẫn tham gia thị trường chung theo một hình thức khác và đổi lại, Anh sẽ chấp nhận một số khoan nhượng về nhập cư – và một Brexit “cứng” – Anh rời thị trường chung và có toàn quyền kiểm soát nhập cư.

Nhưng ông Muscat nói Anh và EU trước tiên cần đạt được thỏa thuận về nhiều chi tiết khác khi bà May kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon.

Những chi tiết này bao gồm những khoản Anh còn phải trả trước khi rời EU, vấn đề biên giới giữa Anh và Cộng hòa Ireland và chuẩn bị một số sắp đặt tạm thời chẳng hạn như vấn đề an ninh.

Khi được hỏi nghĩ gì về gợi ý của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson theo đó nói Anh có thể ở lại thị trường chung và hạn chế tự do di chuyển đối với các công dân EU, ông Muscat nói với BBC “điều đó sẽ không xảy ra”.

“Tất cả chúng tôi đều thể hiện rõ ràng cách tiếp cận của mình. Đó là chúng tôi muốn trao cho Anh một thỏa thuận công bằng, nhưng điều đó không có nghĩa đó sẽ là một thỏa thuận có lợi hơn cho Anh.

“Tôi biết phía EU không hề định chơi trò tháu cáy, ít ra là trong các cuộc họp hội đồng bộ trưởng EU mà tôi tham dự. Không ai nói “chúng ta sẽ bắt đầu đàm phán ở thế cứng rắn, rồi sau đó chúng ta sẽ mềm mỏng đi,” ông nói thêm.
Ông xác nhận là các cuộc đàm phán có thể trở nên “phức tạp”. Sẽ không có chuyện một bên thắng và một bên thua.
Ông Muscat cũng nhấn mạnh quan điểm dù các nhà lãnh đạo EU và Anh có đạt được một thỏa thuận, dù là tạm thời hay chính thức, Nghị viện Châu Âu vẫn có thể quyết định phủ quyết thỏa thuận đó vào năm 2019.

Ông Muscat đưa ra nhận xét này vài ngày sau khi ông David Davis, Bộ trưởng Brexit của Anh, có với ông Guy Verhofstadt, trưởng thương thuyết gia của Nghị viện Châu Âu.

Ông Davis nói cuộc gặp này là “một khởi đầu tốt”, và nói việc đạt thỏa thuận sẽ là điều có lợi cho hai bên Chính phủ Anh nói họ không muốn tiết lộ chi tiết đàm phán của mình về Brexit cho đến khi cuộc đàm phán bắt đầu.

 

Nguồn: BBC

Tham gia bình luận

Check Also

Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Anh

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz ngày 14/12 cảnh báo về “các hậu …

Đồng euro lao dốc khi Ngân hàng Trung ương châu Âu co hẹp gói kích thích

Đồng euro giảm giá so với đồng USD trong thứ Năm, khi nhà đầu tư …