Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Gần như 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay
fed nâng lãi suất

Gần như 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay

Kỳ vọng lạm phát tăng vọt, cơn sốt trên thị trường trái phiếu ảnh hưởng từ chiến dịch tranh cử của Trump, cùng với chỉ số giá hàng hóa tăng mạnh nhất trong gần 2 năm đã làm dấy lên khả năng Fed sẽ hành động vào tháng 12 năm nay.

Trong những ngày đầu tháng 11, giới phân tích cảnh báo chiến thắng của Trump trong cuộc đua đến Nhà Trắng có thể khiến Fed ít muốn tăng lãi suất. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra, khả năng lãi suất tăng vào tháng 12 đã chạm đến mức gần như là chắc chắn.

Giới giao dịch cho biết giá hợp đồng tương lai đang cho thấy khoảng 94% khả năng – cao nhất trong năm nay – Fed sẽ hành động trong cuộc họp cuối năm vào 2 ngày 13-14/12. Kế hoạch chi tiêu ngân sách của Trump đang làm dấy lên đồn đoán rằng Fed nâng lãi suất do lạm phát dự kiến tăng.

Lợi suất trái phiếu 10 năm đã biến động nhẹ ở mức 2,23% vào lúc 6:39 sáng ngày hôm nay tại London. Giá trái phiếu có lợi suất 2%, đáo hạn tháng 11/2026 ở mức 97 31/32. Ngày hôm qua, lợi suất trái phiếu đã có lúc tăng lên đến 2,3% – cao nhất trong năm. Nash cho biết mục tiêu tiếp theo sẽ là 2,5%.

Khả năng Fed sẽ có hành động vào phiên họp cuối năm đã tăng từ 68% vào đầu tháng lên tới gần 100% do kỳ vọng lạm phát tăng vọt.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã làm dấy lên một cơn sốt trên thị trường trái phiếu, đẩy chỉ số Global Broad Market Index của Bank of America giảm 1,5% vào tháng 11, hướng đến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2013.

Trong tuần này, kỳ vọng lạm phát cũng tăng và chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4/2015. Ngay khi lợi suất trái phiếu tăng vọt hôm qua, khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và trái phiếu chính phủ chống lạm phát (TIPS) đã đạt 1,97%.

Trong khi Fed đặt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân hàng năm là 2%, trong tháng 9, chỉ số này đã chạm mốc 1,2%.

Số liệu chính phủ trong ngày hôm nay cho thấy, giá hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ trong tháng 10 giảm so với năm ngoái. Chỉ số giá hàng hóa sản xuất tăng 1,2% so với 12 tháng trước – mạnh nhất trong gần 2 năm.

“Tương lai tăng trưởng của Mỹ có vẻ đang ngày càng vững chãi hơn cho cả năm sau và năm sau nữa”, Su – Lin Ong – chiến lược kinh tế và tài sản cố định tại Royal bank Canada tại Sydney nhận định. “Một số thị trường đều cho thấy khả năng lãi suất tăng vào tháng 12 là không thể bàn cãi, mặc dù vậy chúng ta cũng cần nhìn thấy một sự rõ ràng hơn trong chính sách của Trump và chính quyền của ông”.

 

Nguồn: Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Đồng USD chững đà tăng do số liệu nhà đất của Mỹ kém sắc, nhưng vẫn tăng so với Euro

Đồng USD chững đà tăng trong phiên thứ Tư, rút khỏi đỉnh cao 14 năm …

Vàng chạm mức thấp nhất 10 tháng qua, SPDR Gold Shares tiếp tục xả hàng khối lượng khủng

Kim loại vàng đã giảm tới mức thấp nhất trong 10 tháng trở lại đây. …