Trang Chủ / Tiêu Điểm / GAS – Canh mua ở vùng đáy năm 2018

GAS – Canh mua ở vùng đáy năm 2018

Giá cổ phiếu đã sụt giảm mạnh và tạo ra nhiều tín hiệu tiêu cực trong thời gian qua. Tuy nhiên, cơ hội mua sẽ xuất hiện nếu GAS về lại vùng đáy cũ năm 2018.

Hệ thống kho chứa LPG của GAS tại Khu công nghiệp Cái Mép, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn: GAS

Mảng công nghiệp khí còn nhiều tiềm năng

Triển vọng của mảng công nghiệp khí đốt khá tích cực do có nhiều dự án mới (Sao Vàng Đại Nguyệt, LNG Thị Vải…) và nhu cầu khí cho phát điện tăng cao.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Sản lượng điện toàn hệ thống phải tăng trưởng với tốc độ trên 10%/năm mới có thể đáp ứng được nhu cầu.

Trong khi đó, mực nước tại các hồ thủy điện thường xuyên ở mức thấp, thêm vào đó là nguồn than cung cấp cho phát điện cũng đang gặp khó khăn. Do đó mà các nhà máy nhiệt điện đã và đang phải huy động tối đa nguồn khí đốt để đáp ứng cho việc phát điện.

Tuy nhiên, nguồn khí trong nước những năm gần đây cũng đang suy yếu dần và dự báo còn tiếp tục khó khăn hơn nữa trong thời gian tới. Dự kiến nhu cầu khí cho phát điện trung bình sẽ rất cao từ 8.5-9.5 tỷ m3/năm trở lên trong giai đoạn từ năm 2020-2025. Nhưng ngay cả với thời điểm hiện tại thì khả năng cung cấp khí luôn thấp hơn nhiều so với nhu cầu.

Nguồn: EVN

Theo dự báo kế hoạch cung cấp khí cho phát điện, khả năng cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam Bộ dự kiến từ 6.5-7.5 tỷ m3/năm trong giai đoạn 2020-2023, tăng trên 9 tỷ m3/năm trong giai đoạn 2024-2025 và sẽ giảm dần trong các năm tiếp theo.

Khả năng cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Tây Nam Bộ trong trường hợp không ký được hợp đồng mua khí bổ sung từ Petronas là 1.06 tỷ m3/năm và trong trường hợp mua được khí bổ sung có thể cấp được từ 1.8-2.1 tỷ m3/năm.

EVN cũng cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, việc cung cấp khí đốt cho phát điện chỉ đáp ứng khoảng 66% nhu cầu. Trước những khó khăn trong việc khai thác nguồn điện khí phục vụ phát điện, EVN và Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (HOSE: GAS) đã xây dựng các phương án cấp khí nhanh cho khu vực Đông Nam bộ từ nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhiều dự án mới đang triển khai

Kể từ năm 2017, sản lượng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất cho đà tăng trưởng trung và dài hạn của GAS. Điều này là do GAS đã chuyển đổi từ mô hình hưởng chênh lệch giá bán và giá đầu vào cộng với phí vận chuyển sang mô hình chỉ hưởng phí vận chuyển từ năm 2017.

Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thay thế GAS mua khí tự nhiên từ các đơn vị điều hành mỏ rồi bán lại cho GAS theo hợp đồng riêng. Chính vì thế mà việc đầu tư mở rộng đường ống tới các mỏ cũng như thăm dò, tìm kiếm mỏ mới nhằm duy trì và gia tăng sản lượng là điều hết sức quan trọng.

Dự án khí Sao Vàng – Đại Nguyệt thuộc Lô 05-1b, Lô 05-1c và chuỗi Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 (giai đoạn 2) đang là những dự án trọng điểm của GAS trong thời gian tới. Dòng khí Sao Vàng – Đại Nguyệt đầu tiên dự kiến về bờ vào cuối năm 2020 với tổng trữ lượng khí khai thác dự kiến là 16 tỷ m3 khí sẽ giúp gia tăng sản lượng khí của GAS lên gần 5 triệu m3 khí/ngày.

Trữ lượng khí thiên nhiên của các hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 – Cà Mau đang giảm. Tuy nhiên, về dài hạn, những dự án lớn với trữ lượng “khủng” như Lô B – Ô Môn, Cá Voi Xanh sẽ giúp nguồn khí thiên nhiên của GAS trở nên khá dồi dào và đủ để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp. Dự kiến hai dự án này sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2022 và 2023.

Sơ đồ đường ống dẫn dầu Nam Côn Sơn 2. Nguồn: Hiệp hội Năng lượng Việt Nam

Tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2019 của GAS đạt 75,348 tỷ đồng và 15,141 tỷ đồng. So với năm 2018 thì kết quả 2019 không có nhiều biến động.

Tuy nhiên, với nhiều dự án mới quan trọng như đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2, dự án khí Sao Vàng – Đại Nguyệt, LNG Thị Vải, LNG Sơn Mỹ… được đưa vào khai thác từ 1-3 năm tới thì tiềm năng tăng trưởng của GAS vẫn được giới phân tích đánh giá là khá tích cực.

Nguồn: VietstockFinance

Chiến lược đầu tư

Vùng kháng cự 105,000-112,000 đã duy trì trong suốt năm 2019 mà không bị phá vỡ. Dù giá GAS đã nhiều lần test vùng này vào tháng 05/2019, tháng 07/2019, tháng 11/2019… nhưng chưa thể vượt qua được.

Hiện tại, GAS đã rơi xuống dưới đường trendline dài hạn (tương đương vùng 91,000-95,000). Mặt khác, các đường MA dài hạn (SMA 100 ngày, SMA 200 ngày…) cũng đã bị phá vỡ hoàn toàn.

Vì vậy, xu hướng giảm hiện đang chi phối. Khả năng giá rơi về đáy cũ năm 2018 (tương đương vùng 65,000-73,000) là khá cao. Việc canh mua từ từ tại đây được ủng hộ.

Nguồn: VietstockUpdater

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …