Trang Chủ / Tài chính quốc tế / GDP Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo nhờ xuất khẩu lạc quan
thủ tướng nhật bản

GDP Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo nhờ xuất khẩu lạc quan

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo trong quý 3/2016 nhờ kim ngạch xuất khẩu lạc quan, qua đó nới rộng đà tăng trưởng sang quý thứ 3 liên tiếp, hãng tin BBC cho hay.

Vào ngày thứ Hai, dữ liệu mới nhất từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy trong quý 3/2016, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 0.9% từ thị trường. Trong đó, doanh số nước ngoài tăng mạnh và bù đắp cho nhu cầu nội địa ảm đạm.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nỗi lo rằng chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Nhật Bản nếu như những nhận định chống lại hoạt động tự do giao thương của ông Trump trở thành sự thật.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đồng JPY đã giảm mạnh so với đồng USD, từ đó làm cho hàng hóa Nhật Bản trở nên rẻ hơn so với các quốc gia khác. Đây được xem là một thông tin tích cực đối với các nhà xuất khẩu tại Nhật Bản.

Trong quý 3, chỉ số GDP sơ bộ tăng trưởng 0.5% so với quý 2/2016, cao hơn dự báo tăng trưởng 0.2% từ các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết khó có thể giữ vững tốc độ tăng trưởng như thế này nếu như Nhật Bản quá phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu.

Chỉ số tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% GDP Nhật Bản chỉ nhích 0.1%, gần như không thay đổi so với quý trước đó. Bên cạnh đó, một thành phần quan trọng khác của GDP, chi tiêu vốn, cũng gần như đi ngang sau khi giảm 0.1% trong quý 2/2016.

Trong tháng 8/2016, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hon 28,000 tỷ JPY (tương đương 266 tỷ USD). Đây được xem là một nỗ lực của ông Abe nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy yếu thông qua hoạt động chi tiêu.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, các nhà kinh tế vẫn tỏ ra thất vọng về phạm vi cũng như những tác động mà chính sách này mang lại cho nền kinh tế.

Nguồn: BBC

Tham gia bình luận

Check Also

Giá USD hôm nay 18/9

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD và giá đồng Nhân …

JPMorgan: 200 tỷ USD có thể chảy ra khỏi thị trường chứng khoán trong quý III/2020

(ĐTCK) Theo JPMorgan, các quỹ hưu trí và các quỹ đầu tư quốc gia sẽ …