Trang Chủ / Hàng hóa / Giá dầu chốt tuần tăng mạnh nhất 7 năm

Giá dầu chốt tuần tăng mạnh nhất 7 năm

Giá dầu tăng trong phiên thứ Sáu, với giá dầu Brent chốt tuần tăng mạnh nhất nhiều năm, sau khi OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô để hỗ trợ giá.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một tăng 62 cent, tương đương 1,2% lên c51,68usd/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Các nhà đầu tư chốt lãi trước cuối tuần đã hạn chế đà tăng của giá. Tuy nhiên, đồng USD giảm giá đã giải tỏa một phần sức ép. Bạc xanh sụt giá sau số liệu việc làm.

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan của Mỹ tăng 3 giàn lên 477 giàn, so vói mức 545 giàn cùng kỳ năm ngoái.

OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng, bắt đầu từ tháng Một, xuống 32,5 triệu thùng/ngày.

Giá chịu sức ép sau số liệu cho sản lượng của Nga tăng trong tháng 11 lên đỉnh cao kể từ thời hậu Liên Xô. Một số thông tin cũng nói Nga sẽ lấy mức sản lượng kỷ lục này làm mốc để cắt sản lượng.

Trong một phần thỏa thuận, Nga cam kết cắt giảm dần sản lượng xuống 300.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017. Nga và các nước phi thành viên khác sẽ họp nhóm với khối vào ngày 9/12.

Financial Times đưa tin nhóm chuyển gia quyền lực của ông Donald Trump đang xem xét đệ trình các biện pháp cấm vận mới vì chương trình hạt nhân nhằm vào Iran.

Ngược lại, Iran đe dọa sẽ trả đũa Mỹ nếu nước này mở rộng Chương trình cấm vận kéo dài 10 năm qua, vì nó vi phạm thỏa thuận đã đạt được với G6 trong năm ngoái.

Khi kế hoạch giảm sản lượng lấy mức cuối năm 2016 làm mốc, có khả năng tình trạng thừa cung chưa được giải quyết triệt để vì tình trạng thừa cung bắt đầu nhen nhóm từ năm 2014.

 

Nguồn: Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu tăng liên tục vào những ngày cuối năm

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng liền 4 phiên lên sát mức cao …

Goldman Sachs tin vào OPEC, nâng triển vọng giá dầu

Mới đây, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các …