Trang Chủ / Hàng hóa / Giá dầu giảm 4% vì trở ngại trong đàm phán cắt sản lượng của OPEC

Giá dầu giảm 4% vì trở ngại trong đàm phán cắt sản lượng của OPEC

Giá dầu giảm 4% trong phiên thứ Sáu vì nghi ngại khả năng OPEC đạt được thỏa thuận sản lượng. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một giảm 1,9USD, tương đương 4%, xuống 46,06USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Giá dầu giao sau nối dài đà giảm sau khi Arab Saudi cho biết sẽ không tham dự phiên họp với các nhà sản xuất phi thành viên OPEC để bàn thảo về vấn đề cắt sản lượng trong thứ Hai.

Chuyên gia tại Tyche Capital cho rằng quyết định này đã châm ngòi cho đợt bán tháo trên thị trường.
OPEC lên kế hoạch họp vào ngày 30/11 để thống nhất về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, có thể với cả các nước phi thành viên như Nga. Tuy nhiên trong nội bộ khối vẫn đang xảy ra mâu thuẫn về việc nước nào cần phải cắt giảm, và mức cắt giảm là bao nhiêu.

Bất chấp nỗ lực vận động từ tháng Chín, OPEC vẫn còn gặp trở ngại với Iran và Iraq, hai nước muốn làm ngoại lệ.
Thông tin công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco muốn tăng cung dầu trong tháng Một cho khách hàng châu Á cũng tạo sức ép lên giá cả.

Đây là phản ứng của Arab Saudi sau khi vừa bị Nga soán ngôi nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc. Nó cho thấy chiến dịch “thả giá” để bảo vệ thị phần của Arab Saudi đã mất tác dụng.

Ngoài ra, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10 chạm đáy từ đầu năm, cũng ảnh hưởng xấu đến giá cả.
Ngân hàng đầu tư của Mỹ Jefferies cho rằng mức tăng sản lượng của OPEC trong tháng Tám đã đẩy thị trường trượt lại vào tình trạng thừa cung. Tình hình sẽ vẫn kéo dài sang đến nửa năm sau 2017 nếu sản lượng không được hạ ít nhất 700.000 thùng/ngày.

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu rớt mốc 50 USD xuống thấp nhất trong 1 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư …

Dầu đảo chiều sau 4 phiên tăng liên tiếp

Vào ngày thứ Ba, các hợp đồng dầu thô tương lai ghi nhận phiên giảm …