Trang Chủ / Tiêu Điểm / Giá dầu thế giới đi lên trước sự bất ổn tại Trung Đông
130550_ttxvn-khaithacdau

Giá dầu thế giới đi lên trước sự bất ổn tại Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong phiên ngày 15/5 do khả năng căng thẳng leo thang tại Trung Đông ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu đã lấn át sự gia tăng bất ngờ trong lượng dầu thô dự trữ của Mỹ.

Cụ thể, khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 53 xu Mỹ, hay 0,7% lên 71,77 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 24 xu Mỹ, hay 0,4% và đóng phiên ở mức 62,02 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã bất ngờ tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, trái ngược với dự đoán giảm 800.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, theo ông Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội dầu Lipow ở Houston, dù lượng dầu dự trữ tăng nhiều hơn dự đoán của thị trường do nhập khẩu tăng, nhưng giá “vàng đen” vẫn được hỗ trợ bởi sự bất ổn ngày càng gia tăng tại Trung Đông.

Saudi Arabia, thành viên chủ chốt trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), mới đây đã ngừng bơm dầu thô trên đường ống dẫn dầu chính của nước này sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng máy bay không người lái cùng ngày trước đó nhằm đường ống dẫn dầu này.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih, cho biết hai trạm bơm trên đường ống dẫn dầu từ các giếng dầu ở tỉnh miền Đông của nước này tới thành phố Yanbu nằm bên bờ Biển Đỏ đã là mục tiêu bị tấn công trước đó cùng ngày. Đường ống dẫn dầu quan trọng này có chiều dài 1.200 km với công suất vận chuyển ít nhất 5 triệu thùng/ngày.

Theo Ngân hàng UBS, Trung Đông là nơi sản xuất gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu và gần như toàn bộ công suất dự phòng của thế giới. Chính vì vậy thị trường dầu rất nhạy cảm với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở khu vực này.

Bnews (Theo Reuters)

Tham gia bình luận

Check Also

https___s3-ap-northeast-1.amazonaws.com_psh-ex-ftnikkei-3937bb4_images_0_4_2_9_19029240-1-eng-GB_20190123N-Gold-bars

Vàng trước Hội nghị Jackson Hole: Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý thất vọng

Các nhà phân tích cho biết, những người ủng hộ vàng lên giá vẫn còn …

174427-dong-do-la-australia

Nhiều ngân hàng trung ương châu Á đồng loạt hạ lãi suất

Động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *