Trang Chủ / Hàng hóa / Giá dầu tăng mạnh sau thoả thuận bước ngoặt của OPEC

Giá dầu tăng mạnh sau thoả thuận bước ngoặt của OPEC

Giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày, nêu mục tiêu duy trì giá dầu trong khoảng từ 50 – 60 USD/thùng…

Giá dầu thô trên các thị trường lên mức cao nhất một tháng trong phiên giao dịch hôm qua, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đồng thuận cắt giảm sản lượng.

Theo Wall Street Journal, nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng đánh giá mức giảm này đủ lớn để giúp giảm mạnh tình trạng dư thừa dầu hiện nay.

Cụ thể, OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày, từ mức 33,6 triệu thùng dầu/ngày hiện nay.

OPEC cũng nêu mục tiêu duy trì giá dầu trong khoảng từ 50 – 60 USD/thùng để cứu nền kinh tế nhiều nước thành viên, vốn đã quá khó khăn sau hai năm giá dầu giảm sâu.

Ngay sau thông tin trên, giá dầu trên các thị trường lớn của thế giới tăng mạnh nhất từ tháng 2/2016. Giá dầu Brent lên vượt mức 50 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn một tháng.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 tăng 4,21 USD tương đương 9,3%, lên mức 49,44 USD/thùng – mức đóng cửa cao nhất từ ngày 27/10/2016.

Ở mức giá đóng cửa phiên ngày hôm qua, giá dầu trên thị trường Mỹ đã tăng 14%, sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng cách đây chỉ hai tuần.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 3,83 USD/thùng, tương đương 8,3% lên 50,21 USD/thùng.

Quan điểm mới nhất của OPEC tương phản hoàn toàn với chiến lược của họ vào tháng 11/2014, khi nhóm này để các nước thành viên thoải mái tăng sản lượng dầu nhằm cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Chính quyết định đó của OPEC đã dẫn đến tình trạng dư thừa dầu trên thị trường năng lượng thế giới, vốn đã dư cung từ trước đó. Giá dầu giảm không ngừng xuống ngưỡng khoảng 30 USD/thùng và tiềm ẩn rủi ro gây suy thoái kinh tế tại nhiều nước trên thế giới.

Mới đây, Goldman Sachs công bố dự báo thị trường dầu sẽ bắt đầu thiếu dầu từ nửa sau năm 2017. Việc OPEC cắt giảm sản lượng sẽ có thể khiến điều đó diễn ra sớm hơn.

Cũng trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố dự trữ dầu tại Mỹ giảm dầu trong tuần qua giảm 884 nghìn thùng, ngược hẳn với dự báo tăng 100 nghìn thùng của giới chuyên gia.

Tính toán của Goldman Sachs cho thấy trong hai năm qua khi giá dầu giảm sâu, số vốn đầu tư của các tập đoàn năng lượng thế giới giảm mỗi năm trung bình 125 tỷ USD.

Tham gia bình luận

Check Also

Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 7/12 đã đạt …

Dầu rớt mốc 50 USD xuống thấp nhất trong 1 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư …