Trang Chủ / Tài chính ngân hàng / Giá USD diễn biến trái chiều sau phát biểu của Nhà điều hành

Giá USD diễn biến trái chiều sau phát biểu của Nhà điều hành

Cuối chiều 24/11, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 25/11 là 22.137 đồng, tăng 6 đồng so với mức công bố sáng qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.801 đồng và tỷ giá sàn là 21.473 đồng/USD.

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại lại có diễn biến trái chiều khi nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD trong khi khi các ngân hàng khác lại tăng giá đồng bạc xanh.

Cụ thể, Vietcombank giảm 20 đồng ở cả hai chiều, xuống còn 22.670-22.770 đồng.

BIDV và Vietinbank cùng giảm 10 đồng, xuống còn 22.680-22.780 đồng

Trong khi đó, ACB lại tăng 30 đồng chiều mua vào, lên 22.720-22.790 đồng, Eximbank tiếp tục tăng thêm 10 đồng chiều mua vào và tăng 5 đồng chiều bán ra, lên 22.730-22.800 đồng.

Techcombank tăng 5 đồng chiều bán ra, lên 22.690-22.795 đồng trong khi DongABank tăng 10 đồng chiều mua và và tăng 5 đồng chiều bán ra, lên 22.700-22.795 đồng.

Cuối chiều 24/11, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhà điều hành đang bám sát thị trường và diễn biến của tỷ giá USD/VND, chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ.

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đánh giá những điễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu, vì từ đầu năm 2016 Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.
“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo chuyên trách này, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

Đáng chú ý, bà Hồng nhận định “có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới”.

Bởi theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp… Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Điểm nữa là Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng SJC trong nước chiều 27/12 bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng trong nước phiên chiều nay đột ngột tăng mạnh. Theo đó, giá vàng …

Cập nhật tỷ giá & giá vàng ngày 20/12/2016, SJC tiếp tục tăng mở rộng khoảng cách với vàng thế giới.

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, mở rộng khoảng cách với vàng thế giới. …