Trang Chủ / Chiến lược / Giá vàng giảm nhưng cố thủ vùng $1500 khi quan chức Fed ‘chia rẽ’ về việc giảm lãi suất

Giá vàng giảm nhưng cố thủ vùng $1500 khi quan chức Fed ‘chia rẽ’ về việc giảm lãi suất

Giá vàng chịu áp lực nhưng vẫn đang nỗ lực bảo toàn vùng $1500/oz khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cắt giảm lãi suất dù dành giọng điệu khá trung lập đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Đồng thời, quan điểm của các thành viên ngân hàng trung ương là khá trái chiều về việc giảm lãi suất.

Trong một động thái được dự đoán rộng rãi vào thứ Tư, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, hạ mức lãi suất xuống từ 1,75% đến 2,00%.

Giá vàng duy trì bước tăng khá khiêm tốn trước quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương và đã không giảm quá sâu sau khi Fed ít ôn hòa thị trường dự kiến. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức $1507,60/ounce, giảm 0,34% trong ngày.

Trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình, ngân hàng trung ương lưu ý rằng hoạt động kinh tế đang tăng lên ở mức độ vừa phải. Ngân hàng trung ương cũng vẫn lạc quan rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong môi trường lãi suất thấp. Fed cho biết:

Hành động này ủng hộ quan điểm của Ủy ban về việc mở rộng bền vững hoạt động kinh tế, điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2% đối xứng của Ủy ban là những kết quả rất có thể xảy ra, nhưng sự không chắc chắn về triển vọng này vẫn còn.

Bất chấp những kỳ vọng của thị trường, các dự báo mới nhất của ngân hàng trung ương, còn được gọi là dot plots, cho thấy các thành viên ủy ban không hy vọng sẽ thấy lãi suất cắt giảm thêm vào năm 2020.

Theo một số nhà kinh tế, giá vàng có thể tìm thấy hỗ trợ khiêm tốn trong khi chính sách tiền tệ trong tương lai không rõ ràng. Cuộc bỏ phiếu mới nhất chứng kiến 3 người bất đồng chính kiến, lần đầu tiên sau 3 năm.

Hai nhà hoạch định chính sách bất đồng chính kiến muốn không cắt giảm lãi suất tại cuộc họp này và một người muốn thấy một động thái hạ 50 điểm lãi suất cơ bản. Theo báo cáo chỉ có 7/17 muốn giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay.

Avery Shenfeld là chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC. Ông nói rằng những bình luận mới nhất từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nghiêng về phía ‘diều hâu’. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một đợt cắt giảm lãi suất nữa có thể sẽ đến trong năm nay. Chuyên gia nhấn mạnh:

Không có thay đổi có ý nghĩa trong dự báo tăng trưởng hoặc lạm phát, nhưng rõ ràng, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh con đường đó, và trong các giả định chính sách về thương mại, v.v. Do đó, chúng tôi sẽ vẫn theo đuổi nhận định của chúng tôi về việc cắt giảm thêm lãi suát một lần nữa trong năm nay và sau đó tạm dừng đến năm 2020.

Sau đây là bản tóm tắt các dự báo kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong các dự báo lãi suất mới nhất, còn được gọi là biểu đồ dot plots, dự báo trung bình của ngân hàng trung ương là lãi suất sẽ ở mức 1,9% trong năm nay và tiếp theo, giảm so với dự báo tháng 6 là 2,4%. Về lâu dài, ngân hàng trung ương thấy lãi suất ở mức 2,1%, vào năm 2021, giảm so với dự báo trước đó là 2,4%. Năm 2020, ngân hàng trung ương thấy lãi suất ở mức 2,4%.

Nhìn vào tăng trưởng, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ sẽ tăng 2,2% trong năm 2019, nhích nhẹ so với ước tính hồi tháng 6. Hoạt động kinh tế dự kiến sẽ tăng 2,0% trong năm 2020, không thay đổi so với ước tính của tháng 6; nền kinh tế dự kiến sẽ tăng 1,9% trong năm 2020, tăng so với ước tính 1,8% trước đó. Trong cái nhìn đầu tiên cho năm 2022, ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng trưởng đạt 1,8%.

Ủy ban nhìn thấy một thị trường lao động tương đối ổn định trong vài năm tới, vì tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ dao động khoảng 3,7% trong năm nay và năm tới, tương đối không thay đổi so với dự đoán hồi tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 3,8% vào năm 2021 và 3,9% vào năm 2022.

Mặc dù áp lực lạm phát liên tục yếu trong suốt năm qua, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tiếp tục kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục xây dựng. Các dự báo cho thấy lạm phát tăng 1,5% trong năm nay; tăng 1,9% trong năm tới và chạm 2% vào năm 2021 và 2022.

Những kỳ vọng lạm phát cơ bản, loại bỏ giá lương thực và năng lượng dễ biến động, dự kiến sẽ đẩy lên 1,8% trong năm nay.

Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

VIDEO-Giá vàng và ngoại tệ 25.10

Cuối tuần, vàng quay đầu giảm Nguồn: Baolaodong Tham gia bình luận

Nhận định giá vàng tuần tới (26/10-1/11): Thị trường tiếp tục ‘vật lộn’ để tìm hướng đi

Thị trường vàng vẫn đang tiếp tục vật lộn để tìm hướng đi khi tâm …