Trang Chủ / Tiêu Điểm / Giá vàng hôm nay 5/10: Ngắt đà tăng, dư địa tăng mạnh trong ngắn hạn thấp, giới đầu tư ‘ủ mưu’ chờ thời

Giá vàng hôm nay 5/10: Ngắt đà tăng, dư địa tăng mạnh trong ngắn hạn thấp, giới đầu tư ‘ủ mưu’ chờ thời

TGVN. Trong cả tuần qua giá vàng đã tăng 2,2%, mức tăng hàng tuần cao nhất trong 8 tuần. Tuy nhiên, đến cuối tuần, kể cả yếu tố hỗ trợ ‘đắt giá’ như thông tin Tổng thống Mỹ Trump mắc Covid-19 vẫn không thể giúp giá vàng thế giới kéo dài chuỗi ngày đi lên.
Giá vàng hôm nay 5/10: Ngắt đà tăng, dư địa tăng mạnh trong ngắn hạn thấp, giới đầu tư 'ủ mưu' chờ thời
Giá vàng hôm nay 5/10: Ngắt đà tăng,. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng thế giới đã rơi xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce, kết thúc một tuần giao dịch khởi sắc. Đà tăng của giá vàng đột ngột chững lại, đứng ở mức 1.898,8 USD/ounce dù diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp. Trong đó, thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với SARS-CoV-2 được cho là yếu tố sẽ củng cố vị thế của vàng như một tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Trong khi đó, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, khi thị trường ngày 4/10 vẫn dao động rất nhẹ, vàng miếng SJC chỉ giảm 100.000 đồng/lượng, bán ra ở mức 56,45 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 3,18 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch ngày càng tăng do giá vàng trong nước giảm chậm và tăng nhanh.

Giá vàng tuần qua đã nhận được yếu tố hỗ trợ khi các nhà đầu tư lo ngại về sự gia tăng nhanh số ca mắc Covid-19 tại châu Âu trong vài tuần qua. Trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ sắp tới, các nhà đầu tư cũng lo ngại về những biến động thị trường, yếu tố sẽ thúc đẩy giá vàng đi lên trong trung hạn. Sang phiên 29/9, giá vàng lên mức cao nhất trong gần một tuần, khi hy vọng về một gói kích thích tài khóa bổ sung cho nền kinh tế Mỹ được khơi lại trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, diễn biến đột ngột dừng trong một chu kỳ tăng của giá vàng vào cuối tuần trước là khá bất ngờ, dù mốc 1.900 USD/ounce vẫn được bám khá sát. Giá vàng dừng tăng trong khi các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn còn nhiều cũng là một hiện tượng không bình thường. Đặc biệt, thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump khiến nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về cuộc đua đến Nhà Trắng chặng tiếp theo sẽ thế nào?

Giới phân tích cho rằng, vẫn có rất nhiều yếu tố đang hỗ trợ giá vàng, như đồng USD yếu, lãi suất thấp… Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến bầu cử tổng thống Mỹ, do vậy các nhà đầu tư có vẻ thận trọng hơn trong giao dịch. Bởi vậy, thị trường đang cần yếu tố mới hơn nữa, hoặc một cú hích quan trọng nào đó.

Vậy khả năng bứt phá của giá vàng có thể xảy ra vào tuần tới?

Trong tuần tới, diễn biến giá vàng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiến triển liên quan đến bệnh tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thêm vào đó, cần xem xét xem liệu Chính phủ Mỹ có chấp thuận các gói kích thích bổ sung hay không.

Ngoài ra, những số liệu không mấy khả quan về kinh tế Mỹ vẫn đang củng cố sức hấp dẫn của vàng, vốn là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trong thời kỳ bất ổn. Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm tạo được trong tháng Chín vừa qua chưa bằng một nửa so với con số tương ứng đã được điều chỉnh của tháng Tám là gần 1,5 triệu việc làm. Điều này cho thấy đà phục hồi của thị trường việc làm tại Mỹ đã chậm lại sau khi các hoạt động kinh doanh phải tạm ngừng từ tháng 3 do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thị trường vàng đang gặp khó khăn trong việc tìm lại đà tăng sau khi đạt ngưỡng kỷ lục hồi tháng 8. Dư địa để giá vàng tăng mạnh trở lại trong ngắn hạn khá thấp. Đồng USD cũng được hưởng lợi từ dòng chảy tìm nơi trú ẩn an toàn, hạn chế đà tăng của vàng.

Phân tích xu hướng thị trường, nhà phân tích kỳ cựu của FXEmpire Christopher Lewis tiết lộ, “chúng tôi đang cố gắng nhận diện những gì sẽ xảy ra tiếp theo”. Rủi ro đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, vàng tất nhiên có thể là một kênh an toàn, nhưng không phải là kênh người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên.

USD mới là thứ hấp dẫn nhất. Thông thường, ban đầu người ta đổ xô vào USD, tình hình này dĩ nhiên có tác dụng ngược với giá trị của vàng. Cuối cùng thì cả vàng và USD đều bị đẩy cao hơn và đó có thể là những gì chúng ta chuẩn bị chứng kiến. Nếu như vậy, “tôi nghĩ rằng, cơ hội mua vàng ở mức rẻ hơn vẫn còn, vì tôi đã thấy một số mức hỗ trợ bên dưới.”, Christopher cho biết.

Mức hỗ trợ đầu tiên mà Christopher Lewis đưa ra là mức 1.850 USD và cho rằng, đây là một hỗ trợ nhỏ, nhưng đã “hoạt động khá tốt” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, Christopher cho biết, ông hào hứng với mức giá 1.800 USD hơn, vì có thể sẽ có nhiều hỗ trợ hơn. Theo như phân tích kỹ thuật, đường EMA 200 ngày cũng đang bắt đầu tiến đến khá gần với mức đó.

Dựa trên những phân tích trên, nếu thị trường bật lên được trên mức cao của phiên giao dịch vào thứ Sáu, rất có thể giá vàng sẽ hướng tới mức 1.950 USD – đây là mức sẽ bắt đầu xảy ra nhiều biến động. Tôi giả định rằng, tại mức giá này, người ta sẽ bán ra rất nhiều, thậm chí có người đã nhắc đến cụm từ bán tháo, vì vậy, đó có thể là mục tiêu tiếp theo.

Tuy nhiên, Nhà giao dịch 20 kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật và dự đoán thị trường Christopher Lewis nói rằng, ông không thích ý tưởng bán tháo vàng, bởi vì ông nghĩ rằng, thị trường vàng đang ở trong một xu hướng dài hạn có tính chu kỳ cao hơn.

Theo baoquocte

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …