Trang Chủ / Chiến lược / Giá vàng sẽ điều chỉnh tới mức nào?

Giá vàng sẽ điều chỉnh tới mức nào?

Giá vàng đã và đang có xu hướng điều chỉnh trong những phiên giao dịch vừa qua, có thời điểm xuống tới 1.484USD/oz.

Trong các phiên giao dịch vừa qua, giá vàng có thời điểm giảm xuống 1.484USD/oz

Trong tuần này, giá vàng tiếp tục điều chỉnh sau khi Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán vào đầu tháng tới, lợi suất trái phiếu chính phủ phục hồi… Ngoài ra, giá vàng còn chịu tác động tiêu cực khi Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị ban hành đạo luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, bất chấp Thủ tướng Anh yêu cầu không trì hoãn thỏa thuận Brexit.

Theo đó, sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.507USD/oz, giá vàng đã tăng lên mức 1.515USD/oz, nhưng sau đó có thời điểm giảm khá mạnh xuống 1.484USD/oz và hiện vẫn đang điều chỉnh dưới 1.500 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng điều chỉnh theo xu hướng giá vàng quốc tế khi giảm xuống mức 41 triệu VND/lượng. Tuy nhiên theo một số doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TP.HCM, dù giá vàng đã điều chỉnh, nhưng nhu cầu mua vào tăng không đáng kể, vì các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, sự sụt giảm của giá vàng trong những phiên giao dịch vừa qua chỉ là sự điều chỉnh, củng cố sau khi có một số yếu tố tác động tiêu cực nói trên. Xét về trung và dài hạn, xu hướng tăng giá vàng vẫn chưa thay đổi, bởi Mỹ và Trung Quốc khó đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại vào tháng tới; các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư vẫn đang tiếp tục gom vàng; sản lượng khai thác vàng năm 2019 có thể đạt mức thấp hơn so với năm ngoái… Trong khi đó, FED, cùng nhiều ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù vừa qua, Trung Quốc công bố danh sách 16 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ không phải chịu thuế bổ sung trong 1 năm tính từ ngày 17/9 tới, nhưng Mỹ vẫn áp thuế chống trợ giá sơ bộ ở mức 222,24% đối với gạch men của Temgoo International Trading Ltd và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu gạch men khác của Trung Quốc. Ngoài ra, theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa quyết định lùi thời hạn tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sang ngày 15/10/2019, thay vì 1/10.

Dù Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu có những động thái nhượng bộ nhau, nhưng giới chuyên gia cho rằng, trong cuộc đàm phán sắp tới, Trung Quốc sẽ chỉ nhượng bộ trong giới hạn, nên đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài.

Ông Edward Meir, chuyên gia phân tích của Tập đoàn INTL FCStone cho rằng, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong tháng 9 để chờ kết quả đàm phán Mỹ- Trung vào tháng tới.

“Nếu không có yếu tố nào tác động đột biến, thì giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ 1.460- 1.566USD/oz trong tháng 9”, ông Edward Meir nhận định và cảnh báo, rủi ro lớn nhất của giá vàng trong ngắn hạn chính là việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận mang tính đột phá, mở đường cho việc chấm dứt chiến tranh thương mại. Nếu kịch bản này xảy ra, thì có thể xem như mức 1.566USD/oz là đỉnh của giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra.

Ông Wang Tao, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Reuters, cũng cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Do đã phá vỡ mức hộ trợ quan trọng tại 1.497USD/oz, nên nhiều khả năng giá vàng còn xuống tới 1.453USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, xét theo sóng Elliott, sau khi điều chỉnh xuống 1.484USD/oz, giá vàng có thể sẽ có 2 hướng đi: tăng lên mức 1.525USD/oz rồi sau đó điều chỉnh tiếp, hoặc giảm xuống 1.430-1.450USD/oz trước khi tăng trở lại.

Xét trên biểu đồ ngày, hiện chỉ số Stochastic, CCI… đang cho thấy tín hiệu vượt bán, nên nhiều khả năng giá vàng có thể sẽ có những thời điểm phục hồi trở lại trong đợt điều chỉnh lần này. Theo đó, nếu trụ vững được trên mức 1.484USD/oz, giá vàng sẽ vượt 1.500USD/oz để hướng tới vùng 1.525- 1.535USD/oz. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới mức 1.484USD/oz, giá vàng sẽ tiếp tục xuống 1.470USD/oz (MA50), kế tiếp là 1.446USD/oz (Fibo.61,8% trong khoảng giá từ 1.268- 1.566USD/oz).

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …