Trang Chủ / Thị trường vàng / Giá vàng tăng nhẹ nhưng vẫn đang xoay quay trong biên độ hẹp

Giá vàng tăng nhẹ nhưng vẫn đang xoay quay trong biên độ hẹp

Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch hôm thứ hai ngày 28/11, phục hồi từ mức thấp nhất kể từ tháng 2 khi đôla và lợi tức trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ tụt giá từ mức cao gần đây.

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng 0,6% niêm yết tại 1.189,60 USD/oz, sau khi tăng lên mức 1.197,54 USD hồi đầu phiên. Giá vàng kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng 0,9% tại 1.188,90 USD/oz.

Giá giao ngay đã chạm mức mức thấp nhất kể từ ngày 08/2 tại 1.171,21 USD vào hôm thứ Sáu, dưới áp lực đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Kim loại màu vàng đã giảm 7% trong tháng này, khi đồng đô la và lợi tức trái phiếu được hưởng lợi với ngày càng nhiều kỳ vọng rằng chính sách của vị Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump sẽ làm tăng chi tiêu tài chính.

Bởi là mặt hàng phi lãi suất, nên khi trái phiếu của Hoa Kỳ và các thị trường khác tăng giá sẽ là yếu tố tiêu cực đối với quý kim vàng.

Chỉ số đồng USD, đánh giá đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, giảm 0,1%, trong khi lợi tức trái phiếu 10-năm của Hoa Kỳ giảm xuống từ mức cao nhất trong vòng 16 tháng qua ở 2,417% trong tuần trước.

Ở các thị trường khác, giá dầu thô đã thu hẹp đà thua lỗ trước đó khi thị trường phản ứng với triển vọng lờ mờ rằng OPEC có thế quyết xác định thỏa thuận nhằm hạn chế nguồn cung. Trong khi đó, thị trường chứng khoán chính của châu Âu đang mất giá.

“Nếu giá dầu sụp đổ hoặc rớt xuống mức thấp thì lạm phát sẽ không tăng nhiều và sẽ có ít động cơ để Fed nâng lãi suất nhanh chóng và đồng đô la sẽ không được mạnh mẽ, đó sẽ là hỗ trợ cho vàng,” trưởng chiến lược gia của ING – ông Hamza Khan cho hay.

Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ có vẻ như khá tự tin trong đếm trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được tăng cường đủ mạnh để đảm bảo cho việc sớm gia tăng lãi suất, theo biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed.

Vàng đã phục hồi khi đồ đồng USD mất giá với mức hỗ trợ cho kim loại màu vàng tịa 1.180 USD/oz, trong khi mức kháng cự đạt 1.200 USD, theo thương nhân Sam Laughlin của MKS PAMP Group cho biết.

Tại Trung Quốc, có nhiều nguồn tin rằng giới thương nhân nước này đang rất quan ngại rằng về nguồn cung vàng do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng và mức phí bảo hiểm vàng ở Thượng Hải đạt khoảng 22 USD. Con số này tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm trong tuần trước do lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung.

Nhu cầu vàng từ khu vực Đông Nam Á cũng khá tốt và hoạt động mua vào tăng lên khi giá vàng giảm xuống thấp, và chính điều này có thể hỗ trợ cho quý kim vàng phục hồi, theo Cameron Alexander, nhà phân tích tư vấn kim loại Thomson Reuters GFMS.

Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,9% lên đến 16,64 USD/oz, palladium tăng 1,8% niêm yết tại 754,70 USD và bạch kim tăng 1,4% tại 917,50 USD.

Trong phiên giao ngày 28/11/2016 Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares không có động thái mua bán nào.

Hướng dẫn xem dữ liệu SPDR Gold Trust

 

Nguồn: Reuters

Tham gia bình luận

Check Also

Quý tử ông Trump cũng bị nhiễm COVID-19

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây tiết lộ rằng con trai Barron …

Chuyên gia cảnh báo về mô hình suy thoái xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ

 Mặc dù kinh tế toàn cầu đã bước vào giai đoạn khởi đầu của quá …