Trang Chủ / Chiến lược / Giá vàng tuần từ 9- 13/12: “Giằng co” dưới tác động của FED

Giá vàng tuần từ 9- 13/12: “Giằng co” dưới tác động của FED

Định hướng chính sách tiền tệ của FED tại cuộc họp ngày 12/12 sắp tới sẽ tác động đến xu hướng giá vàng ngắn hạn.

Đảo chiều cuối tuần

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã nối tiếp đà tăng của cuối tuần trước khi có thời điểm lên tới mức 1.485USD/oz do bế tắc trong thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung và những số liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ. Tuy nhiên đến phiên cuối tuần, giá vàng lại sụt giảm xuống mức 1.458USD/oz.

Trong khi đó tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm gần 200.000 đồng mỗi lượng xuống mức 41,25- 42,4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần này. Theo thống kế của các doanh nghiệp, khối lượng giao dịch rất nhỏ giọt.

Sở dĩ giá vàng đã điều chỉnh ở phiên cuối tuần này là do số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 11 của Mỹ bất ngờ tăng mạnh lên mức 266.000 việc làm, so với mức dự kiến 181.000 việc làm và kỳ trước 156.000 việc làm. Số liệu này hoàn toàn trái ngược với số liệu việc làm phi nông nghiệp trong lĩnh vực tư nhân (ADP) được công bố trước đó. Đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của Mỹ lại giảm từ 3,6% xuống 3,5%- mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Ông Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế trưởng của Capital Economics, nhận định dù số liệu việc làm vẫn khá tích cực, nhưng lĩnh vực sản xuất công nghiệp, bán lẻ của Mỹ vẫn đang có chiều hướng suy giảm. Do đó, GDP quý 4 có thể sẽ chỉ đạt 1,4%.

Ngoài ra, giá vàng còn tác động tiêu cực trong phiên cuối tuần này bởi phát ngôn của ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ. Theo đó, ông Larry Kudlow cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung vẫn ở rất gần. Tuy nhiên, ông lại tỏ ra thận trọng khi nói về thời hạn áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 tới. “Không có thời hạn nào ở đây, tất cả phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Mỹ”, ông Larry nhấn mạnh và cho biết thêm, nếu quyết định này được đưa ra, thì gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều chịu áp thuế trừng phạt.

Tâm điểm hướng vào FED

Ngày 12/12 tới, FED sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ. Dù lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn đang suy giảm mạnh, nhưng thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định, đặc biệt GDP quý 3/2019 được công bố vừa qua vẫn ổn định ở mức 2,1%, bằng với tăng trường GDP quý 2. Do đó, nhiều khả năng FED vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,75%.

Theo kết quả khảo sát của CME FEDwatch, tính đến ngày 8/12, có tới 99,3% khả năng FED vẫn duy trì lãi suất ở mức 1,5- 1,75%.

Việc giữ nguyên lãi suất ở mức 1,75% gần như cũng đã được thị trường dự báo từ trước, nên quyết định cũng không tác động nhiều đến USD cũng như giá vàng. Điều quan trọng là định hướng của FED sau cuộc họp này. Nếu FED cho biết vẫn tiếp tục tạm ngừng giảm lãi suất, thì giá vàng có thể sẽ chịu thêm áp lực. Ngược lại, nếu FED cho biết quyết định của FED về lãi suất sẽ phục thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ, thì gần như không tác động đến giá vàng.

Cũng trong ngày 12/12, NHTW Châu Âu (ECB) có cuộc họp về chính sách tiền tệ, nhưng dự kiến vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 0%, nên không ảnh hưởng đến xu hướng giá vàng.

Ông Phillip Streilbe, Chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn RJO Futures, cho rằng giá vàng có thể vẫn điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trong tuần tới. “Nếu vẫn ổn định trên mức 1.453USD/oz, thì giá vàng sẽ phục hồi trở lại vùng 1.500USD/oz”, ông Streible nhận định và cho biết thêm, giá vàng thường tăng vào cuối năm và quy luật này có thể cũng sẽ lặp lại vào năm nay nếu Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo phân tích kỹ thuật, cú giảm cuối tuần này của giá vàng đã khiến các chỉ số kỹ thuật kém khả quan hơn. Mặc dù vậy, nếu vẫn trụ vững trên 1.445USD/oz trong tuần tới, thì giá vàng sẽ có cơ hội tăng trở lại vùng 1.500USD/oz. Tuy nhiên, cần thận trọng khi mức 1.445USD/oz bị phá vỡ, vì nếu giá vàng xuống dưới mức này sẽ kích hoạt các lệnh bán chặn lỗ, khiến giá vàng giảm sâu hơn.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 9-13/12 tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 4 người (25%) dự báo giá vàng sẽ đi tăng; 7 người (44%) dự báo giá vàng sẽ giảm, và 5 người (31%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 792 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 487 người (61,4%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 183 người (23,1%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 122 người (15,5%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …