Trang Chủ / Tài chính ngân hàng / Giá vàng, USD nhảy múa vì tin đồn đổi tiền thất thiệt

Giá vàng, USD nhảy múa vì tin đồn đổi tiền thất thiệt

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt Việt Nam đổi tiền.

Trong khi tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ thì giá bán USD trên thị trường tự do lại liên tiếp leo dốc trong những ngày qua. Có thời điểm trên thị trường tự do, giá bán USD tăng vọt lên mức 23.400 VND/USD và nhảy múa liên tục.

Diễn biến bất thường này cũng xảy ra trên thị trường kim loại quý. Cụ thể, giá vàng trên thế giới nằm trong xu hướng giảm, ngược lại giá vàng trong nước lại tăng mạnh. Ví dụ ngày 6-12, giá vàng miếng SJC tăng gần 500.000 đồng/lượng, đẩy giá bán lên mức 36,8 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 4,5 triệu đồng/lượng – mức chênh lệch cao nhất trong nhiều tháng gần đây.

Thông tin bịa đặt

Trước thông tin thất thiệt đổi tiền gây hoang mang dư luận trong mấy ngày qua, chị Lê Thị Minh Thái, nhà ở quận 1, TP. HCM, cho biết: “Dù tôi không tin chuyện Nhà nước sẽ đổi tiền nhưng khi nghe con cháu kháo nhau tôi cũng có đôi chút bất an. Không ít bạn bè của tôi đã rủ nhau đi mua vàng. Người có nhiều tiền thì mua cả chục lượng, người ít tiền cũng dằn túi một vài lượng”.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nhận định người dân tìm đến vàng và ngoại tệ, xem nó như là một kênh trú ẩn an toàn vì rộ lên tin đồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sắp đổi tiền. Điều này đã tạo tâm lý bất an trong dư luận.

“Ngay cả một vài người bạn của tôi cũng gọi điện thoại để hỏi ý kiến là liệu có nên mua vàng lúc này để phòng tránh nguy cơ đổi tiền có thể xảy ra hay không. Tôi đều khuyến cáo họ rằng mua vàng vào lúc này là vô cùng nguy hiểm. Bởi hoàn toàn không có cơ sở gì để NHNN đổi tiền cả” – ông Hiếu nhấn mạnh.

TS Hiếu phân tích: Mọi người cần phải hiểu rằng giá vàng trên thế giới đang giảm xuống vì giá trị của đồng USD đang tăng lên. Hơn nữa giá vàng đang biến động rất bất thường. Không ai có thể dự đoán được đường đi của giá vàng trong lúc này nên đầu tư vào vàng thì cần phải cẩn thận để tránh rủi ro.

Trước tin đồn trên mạng xã hội rằng NHNN sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân dao động, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: “Thông tin NHNN đổi tiền mới là bịa đặt. Người dân hết sức cảnh giác, kể cả trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả thông tin như vậy đều là bất lợi”.

Đồng thời ông Tú cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia. Ông Tú nhấn mạnh: “Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam”.

Tỷ giá đang dần ổn định

Quan sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường chính thống những ngày qua, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng không có hiện tượng cầu tăng đột biến. Tuy vậy, việc tăng tỷ giá là điều rất dễ hiểu do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất USD trong mấy ngày tới là rất cao.

Khi FED tăng lãi suất, kéo theo giá trị của đồng USD tăng lên. Trong bối cảnh này mà tiền đồng Việt Nam không điều chỉnh theo đồng USD thì sẽ ảnh hưởng tới việc xuất khẩu, tức hàng Việt giảm sức cạnh tranh. Ngay cả Trung Quốc cũng phải phá giá đồng tiền của họ rất mạnh để phù hợp với sự lên giá của đồng USD. Do vậy, nếu Việt Nam cứ giữ tỷ giá theo ý chí chủ quan sẽ không có lợi cho nền kinh tế.

“Bên cạnh đó hiện đang là thời điểm mà chúng ta cần đồng USD để trả nợ cũng như thanh toán hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu dịp tết. Những yếu tố cộng hưởng trên vô hình trung đã tạo áp lực lên tỷ giá” – ông Hiếu phân tích.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khi trao đổi với báo chí mới đây cũng khẳng định: Dịp cuối năm, tâm lý kỳ vọng điều chỉnh mạnh tỷ giá do nhu cầu ngoại tệ tăng là có. Tâm lý này cũng đẩy tỷ giá, nhất là tỷ giá ngoài thị trường tự do tăng lên. Tuy nhiên, sau khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm cũng như đưa ra những thông điệp một cách rõ ràng trong việc điều hành thì tỷ giá đã giảm. Hiện nay thị trường chính thức đang có xu hướng giảm dần và ổn định.

Bizlive

Tham gia bình luận

Check Also

cập nhật giá vàng

Vàng tiếp tục tăng giá bất chấp đồng USD tăng

Giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm thứ tư ngày 28/12 nhờ …

Giá vàng SJC trong nước chiều 27/12 bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng trong nước phiên chiều nay đột ngột tăng mạnh. Theo đó, giá vàng …