Trang Chủ / Thế giới / Giới đầu tư mất ngủ vì bầu cử Tổng thống Mỹ

Giới đầu tư mất ngủ vì bầu cử Tổng thống Mỹ

Chưa đầy 5 tháng sau khi kết quả bỏ phiếu bất ngờ ở Anh khiến thị trường tài chính toàn cầu náo loạn, các nhà đầu tư đang một lần nữa tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Những ngày này, giới tài chính đang bận rộn chuẩn bị cho vòng đua cuối cùng giữa Hillary Clinton và Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Các công ty bổ sung nhân sự, thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe tài chính và đổ tiền vào các vị thế nhằm đề phòng trường hợp cơn hỗn loạn sẽ xảy ra như trong trường hợp Brexit.

“Có những đêm tôi mơ về cảnh hỗn loạn ngày Brexit và lưng áo ướt đẫm khi thức dậy”, Brian Frank – chuyên viên quản lý danh mục đầu tư tại Frank Capital Partners – nói. Anh bổ sung thêm rằng mình đã chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện sắp tới.

Từ thị trường tiền tệ đến trái phiếu và cổ phiếu, mức độ biến động đều đang tăng lên mạnh mẽ. Chỉ số VIX đã tăng 8 phiên liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài kỷ lục. Mức độ biến động trên thị trường tiền tệ và của trái phiếu Mỹ cũng lần lượt ở mức cao nhất 3 tháng và 7 tuần. Vì kết quả thăm dò quá sít sao, không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra.

“Thông thường vào những thời điểm như thế này nhu cầu tư vấn và giao dịch của khách hàng sẽ tăng mạnh. Nhu cầu giao dịch sẽ tăng đột biến và vì thế chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng”, Julian Emanuel – một lãnh đạo của UBS Securities – nói. Hôm 23/6, Emauel chỉ ngủ có 1 tiếng và cũng không có ý định nghỉ ngơi trước khi kết quả thực sự rõ ràng.

Theo kết quả thăm dò, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton đã giảm mạnh trong tuần vừa qua, khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bồn chồn lo lắng vì thị trường nhận định Trump đồng nghĩa với sự bất ổn. Ứng viên của đảng Cộng hòa tuyên bố xóa bỏ các hiệp định tự do thương mại, không nêu rõ phương hướng chính sách kinh tế mà mình theo đuổi và là người rất khó đoán.

ICAP Plc có kế hoạch vào đêm kết quả bầu cử được công bố sẽ tăng gấp đôi nhân sự trên bàn chăm sóc khách hàng sử dụng hệ thống giao dịch điện tử. Công ty cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra kỹ thuật để đảm bảo không xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào.

Trên thị trường tiền tệ với khối lượng giao dịch lên đến 5.100 tỷ USD mỗi ngày, sự chuẩn bị càng trở nên quan trọng. Hậu Brexit, bảng Anh đã giảm 6% chỉ trong vài phút giao dịch đầu giờ buổi sáng trên thị trường châu Á. Đồng tiền giao dịch nhiều thứ 4 thế giới đã rung lắc rất mạnh và khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng nề.

Fastmatch Inc., một công ty giao dịch ngoại tệ tại New York, cho biết các nhân viên chủ chốt của họ sẽ ở lại công ty hoặc ngủ lại ở phòng khách sạn gần công ty để sẵn sàng làm việc hay để có thể đến công ty sớm. Biên độ giao dịch cũng được nới rộng để ứng phó với thị trường biến động mạnh.

Các nhà môi giới nhỏ lẻ tại FXCM Inc., London Capital Group và Saxo Bank A/S tạm thời tăng yêu cầu về ký quỹ đối với một số cặp tỷ giá chính. Khách hàng phải tăng lượng tiền gửi để có thể giao dịch trên thị trường được dự đoán là sẽ biến động mạnh.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và liên tục điều chỉnh vị thế. Họ sử dụng nhiều kịch bản để kiểm tra mức độ chịu đựng của danh mục, tăng hợp đồng quyền chọn giúp phòng vệ trước những bước giá quá lớn.

Kevin Giddis, người phụ trách các tài sản mang lại thu nhập cố định tại Raymond James & Associates, chia sẻ chiến lược của mình: không đặt cược lớn trước khi có kết quả bầu cử và sẽ ngủ tại khách sạn gần văn phòng công ty, sẵn sàng quay trở lại công việc lúc cần thiết.

Nguồn: Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra theo thể thức và quy định thế nào?

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất …

Đối thủ cũ ra tay tương trợ bà Clinton trong lúc “nước sôi lửa bỏng”

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người bị bà Hillary Clinton đánh bại trong cuộc đua …