Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Giới đầu tư Mỹ nói về kết quả bầu cử gây sốc: “Fed chẳng thể nghĩ đến việc nâng lãi suất vào tháng 12 được nữa”

Giới đầu tư Mỹ nói về kết quả bầu cử gây sốc: “Fed chẳng thể nghĩ đến việc nâng lãi suất vào tháng 12 được nữa”

Bloomberg đã thực hiện cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư lớn trên thị trường, giới chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trên khắp Bắc Mỹ về tương lai của thị trường, bức tranh thương mại quốc tế và sức khỏe kinh tế Mỹ dưới thời Donald Trump.

Tỷ phú Donald Trump vừa gây bất ngờ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Chiến thắng của Trump khiến giá cổ phiếu và tiền tệ lao dốc thẳng đứng.

Bloomberg đã thực hiện cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư lớn trên thị trường, giới chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trên khắp Bắc Mỹ về tương lai của thị trường, bức tranh thương mại quốc tế và sức khỏe kinh tế Mỹ dưới thời Donald Trump.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế đặc biệt của tập đoàn bảo hiểm Allianz:

“Vì đã tin tưởng rằng nhiều khả năng bà Clinton sẽ chiến thắng, thị trường đã phải điều chỉnh mạnh sau khi cuộc đua trở nên gay cấn và Trump thắng thế. Áp lực bán ra là rất lớn, bắt đầu từ đồng peso Mexico.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đã trải qua nhiều năm tăng trưởng thấp, sự bất mãn của người dân đã đóng vai trò quan trọng trên chính trường. Các cuộc thăm dò ý kiến ở cả 2 bờ Đại Tây Dương đã đánh giá quá thấp điều này. Thậm chí nhiều nhận định của giới chuyên gia cũng bị thử thách”.

Emile Haddad, Chủ tịch kiêm CEO của công ty bất động sản FivePoint, người đã quyết định không bỏ phiếu cho cả Trump và Clinton:

“Donald Trump sẽ có những chính sách quản lý thân thiện với giới bất động sản. Ông sẽ tạo ra một thời kỳ nhiều bất ổn và khó dự đoán.

Tôi chưa từng thấy một đất nước nào chia rẽ sâu sắc đến vậy, nước Mỹ đang đứng trước những lằn ranh nguy hiểm. Đây là một trong những thứ khiến tôi cảm thấy lo lắng nhất, bởi nước Mỹ bị chia cắt ở mọi tầng lớp, không phân biệt giàu nghèo hay tôn giáo. Điều này rất nguy hiểm”.

Haddad cho biết sẽ theo dõi liệu Trump có ngăn chặn những công ty đến từ Trung Quốc đang muốn thâu tóm các tài sản Mỹ hay không, đặc biệt là ở bang Irvine (California) nơi các công ty Trung Quốc xây dựng 700 căn nhà mỗi năm.

Stuart Levings, CEO của Genworth MI Canada Inc., công ty bảo hiểm vay thế chấp tư nhân lớn nhất Canada:

“Chiến thắng của Trump tạo ra nhiều rủi ro cho nền kinh tế Canada. Trump tuyên bố sẽ nhắm đến NAFTA và nếu ông ấy thực sự nghiêm túc về điều này thì đây là tin rất xấu đối với kinh tế Canada.

Hoạt động xuất khẩu của Canada sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Dan Ivascyn, CIO của quỹ đầu tư PIMCO:

“Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 “là một ví dụ khác về quan điểm chống lại các nguyên tắc xã hội”, ông nói. Ivascyn cho biết PIMCO không thực hiện những khoản đầu tư lớn trong đêm bầu cử vì đêm 8/11 rất giống với “đêm Brexit”.

Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics:

“Đơn giản là chúng ta không thể biết Trump sẽ là một vị Tổng thống như thế nào. Ông ấy sẽ là “một kẻ mị dân đe dọa sẽ bỏ tù đối thủ chính trị của mình, trừng phạt giới truyền thông, xây nên những bức tường ở bên giới và phát động chiến tranh thương mại” hay sẽ là một vị Tổng thống hành động chuẩn mực và chắc chắn hơn?”, Ashworth nhận định.

“Với những gì thị trường tài chính đã phản ứng, rõ ràng Fed sẽ chẳng thể nghĩ đến việc nâng lãi suất vào tháng 12 được nữa”.

Jeffrey Gundlach, ông chủ của quỹ đầu tư DoubleLine Capital:

“Mở cửa phiên 9/11, những diễn biến của thị trường chứng khoán sẽ đem đến cái nhìn sâu hơn về tác động của kết quả bầu cử”.

Khi được hỏi tại sao bản thân vẫn ca ngợi Donald Trump mặc dù nhiều nhà đầu tư rót tiền vào quỹ của ông phản đối Trump, Fundlach đáp lại rằng ông chẳng bao giờ quan tâm đến sự đồng thuận.

Bloomberg

Tham gia bình luận

Check Also

tổng thống Trump

10 điều bạn có thể bạn chưa biết về tỷ phú Donald Trump

Có lẽ không có ai không biết đến Donald Trump người sắp trở thành tân …

Thời khắc quyết định ghế Tổng thống Mỹ của Trump

538 thành viên đại cử tri đoàn Mỹ sẽ tập trung và bỏ phiếu cho …