Trang Chủ / Thị trường vàng / Hiệp hội kinh doanh vàng đề nghị được nhập khẩu vàng nguyên liệu

Hiệp hội kinh doanh vàng đề nghị được nhập khẩu vàng nguyên liệu

Hiệp hội kinh doanh vàng đề nghị được nhập khẩu vàng nguyên liệu; thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia và cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được vay vốn ngân hàng.

>> TP.HCM ĐỀ XUẤT LẬP CÁC TRUNG TÂM, SÀN GIAO DỊCH VÀNG VẬT CHẤT

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa có công văn gửi NHNN và các Bộ, ngành có liên quan khi tổng kết, đánh giá Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo VGTA, do thời điểm năm 2012 thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả.

Theo đó, thị trường vàng trong nước đã được tổ chức, sắp xếp lại một cách chặt chẽ; không còn những cơn sốt giá vàng miếng như trước đây; đã ngăn chặn được ảnh hưởng của biến động giá vàng đến ổn định kinh tế vĩ mô; vai trò quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng được nâng cao; ngăn chặn được tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; vàng miếng không còn được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Đăc biệt, NHNN đã không cho phép các NHTM huy động, cho vay vàng, không cho phép sử dụng vàng làm tài sản có và đưa vào Bảng cân đối tài sản của các NHTM nên đã tạo điều kiện cho thị trường vàng phát triển ổn định và không bị chi phối, điều tiết bởi các nhà tạo lập thị trường là các NHTM.

Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành, thì một số quy định tại Nghị định 24 đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Do đó, theo VGTA, việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24 là rất cần thiết để tạo điều kiện thị trường vàng Việt Nam phát triển bền vững và ổn định theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cùng với đề xuất thành lập sở giao dịch vàng Quốc gia, cho doanh nghiệp vàng vay vốn ngân hàng thì VGTA còn đề nghị bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu; và nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp FDI để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ, VGTA kiến nghị cần có quy định quản lý cả hoạt động sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường.

 

Nguồn: trithuctre

Tham gia bình luận

Check Also

Cập nhật tỷ giá & giá vàng đầu tuần ngày 5/12/2016, SJC cán mốc 36 triệu đồng/lượng

Sau vài phiên tăng mạnh, cuối cùng kim loại quý đã cán mốc 36 triệu …

Giá vàng tăng mạnh 0,7% sau báo cáo việc làm

Giá vàng tăng trong phiên thứ Sáu, chững đà giảm trong tuần khi đồng USD …