Trang Chủ / Tiêu Điểm / Hội nghị APEC – nơi ông Trump và ông Tập định ký thỏa thuận – đột nhiên bị hủy bỏ

Hội nghị APEC – nơi ông Trump và ông Tập định ký thỏa thuận – đột nhiên bị hủy bỏ

Chile cho biết họ đang hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Santiago vào giữa tháng 11/2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp tại sự kiện APEC để bàn về thỏa thuận “giai đoạn 1” đã gần hoàn tất.

Chile quyết định hủy bỏ sự kiện này vì các cuộc biểu tình, theo Tổng thống Chile Sebastian Pinera.

“Đây quả là một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng nó dựa trên nguyên tắc của lương tri (common sense)”, ông Pinera cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Tư (30/10).

“Một Tổng thống phải muôn luôn đặt đồng bào của mình lên trên tất cả”, ông Pinera cho biết. “Mối quan ngại chính của chúng tôi là tái thiết trật tự công cộng, an toàn của người dân và hòa bình xã hội cùng với việc đẩy mạnh chương trình xã hội để đáp ứng những nhu cầu chính yếu của người dân”.

Chính phủ Chile đã kéo dài tình trạng khẩn cấp đối với một số thành phố trên khắp cả nước trong tuần trước khi một đề xuất tăng giá vé giao thông công cộng làm nảy sinh biểu tình trên toàn quốc.

Quyết định của Chile về việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh APEC đặt ra câu hỏi khi nào thì các nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau để ký một thỏa thuận thương mại vốn vô cùng cần thiết tại thời điểm này.

Thỏa thuận giai đoạn 1

Trước đó trong tháng này, ông Trump cho biết Mỹ đã tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, đồng thời nói thêm giai đoạn 2 sẽ bắt đầu gần như ngay tức thì sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết. Mỹ cũng hủy bỏ kế hoạch nâng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – lúc đầu dự kiến thực hiện vào ngày 15/10.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết APEC không hề có địa điểm thứ hai để chuẩn bị, nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ cố gắng để hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 1.

“Chúng tôi đang mong chờ hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc trong cùng khung thời gian, và về việc khi nào thì đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ cho các bạn biết”, phát ngôn viên cho biết.

Trước đó, ông Trump cho biết thỏa thuận này sẽ giải quyết các vấn đề như sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, đồng thời bao gồm một cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ của Trung Quốc.

Mỹ cho biết trong ngày thứ Hai rằng họ đang xem xét gia hạn miễn hàng rào thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi hai quốc gia cố gắng tiến tới thỏa thuận. Đợt miễn thuế quan đối với 1,000 sản phẩm Trung Quốc dự kiến hết hạn vào tháng 12/2019.

Theo Vietstocks/CNBC

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng sẽ tăng trong tuần này?

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần cuối của tháng …

Giá vàng hôm nay 23.11: Chao đảo đầu tuần

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và …