Trang Chủ / Thế giới / Hôm nay 9/12, bỏ phiếu luận tội Tổng thống Hàn Quốc
Dù nhiều lần xin lỗi, Tổng thống Park Geun-hye vẫn không thể
xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng. (Nguồn: Reuters).
Dù nhiều lần xin lỗi, Tổng thống Park Geun-hye vẫn không thể xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng. (Nguồn: Reuters).

Hôm nay 9/12, bỏ phiếu luận tội Tổng thống Hàn Quốc

Quốc hội Hàn Quốc đã đưa ra một dự thảo nhằm luận tội Tổng thống Park Geun-hye và dự kiến hôm nay sẽ bỏ phiếu để thông qua dự luật lịch sử này.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/12 chính thức đưa ra kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, người bị phe đối lập tố đã lạm quyền, vi hiến khi để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi phi pháp. Cơ quan công tố cũng cáo buộc bà Park đồng lõa với các hoạt động phạm pháp của bà Choi, theo tin tức trên báo Người lao động.

Theo Yonhap, cuộc bỏ phiếu về kiến nghị luận tội Tổng thống Park dự kiến diễn ra tại phiên họp bắt đầu lúc 14h ngày 9/12 (giờ địa phương). Kiến nghị sẽ được thông qua nếu ít nhất 200/300 nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý.

Trong trường hợp toàn bộ nghị sĩ đối lập và độc lập bỏ phiếu thuận, kiến nghị vẫn cần ít nhất 28 nghị sĩ Đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ để qua ải quốc hội.

Nhiều nghị sĩ thuộc 2 đảng Dân chủ và Nhân dân đối lập dọa sẽ từ chức nếu quốc hội không thể thông qua kiến nghị. Trong khi đó, phe nghị sĩ trung thành với bà Park cho rằng quốc hội nên yêu cầu tổng thống từ chức tự nguyện thay vì bỏ phiếu luận tội bà.

Bà Park, trong khi đó hồi tuần này đã nói rằng bà sẽ chờ đợi phán quyết cuối cùng của Tòa án Hiến pháp, điều cho thấy tín hiệu rằng cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 6 tuần qua ở Hàn Quốc sẽ còn tiếp diễn, báo Đại đoàn kết đưa tin.

Bà Park hiện đang chịu sức ép ghê gớm từ đảng đối lập và người dân nước này yêu cầu bà từ chức ngay lập tức. Cứ đến mỗi cuối tuần, người dân ở thủ đô Seoul lại tụ tập để tổ chức biểu tình chống lại bà.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Park đã giảm xuống mức kỷ lục 4%. Một cuộc thăm dò công bố kết quả trong ngày 8/12 cũng cho thấy 78,2% những người tham gia nói rằng họ muốn bà Park bị luận tội.

Bà Park có khả năng trở thành vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc không thể hoàn thành một nhiệm kỳ 5 năm. Bà bị cáo buộc thông đồng với một người bạn thân tên Choi Soon-sil cùng một cố vấn để gây sức ép với các tập đoàn trong nước, bắt họ phải chi các khoản tiền đóng góp khổng lồ cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà Choi thành lập.

Được biết cuộc bỏ phiếu để thông qua dự thảo cho phép luận tội Tổng thống cần phải được tổ chức trong vòng 72 giờ kể từ khi nó được đề xuất, và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, ông Chung Sye-kyun, đã yêu cầu tổ chức bỏ phiếu trong ngày hôm nay, tức ngày 9/12.

 

Tuoitre

Tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *