Trang Chủ / Chứng khoán / Hơn 80% nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng rót thêm tiền vào chứng khoán Việt Nam

Hơn 80% nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng rót thêm tiền vào chứng khoán Việt Nam

Tại Hội nghị Nhà đầu tư nước ngoài “Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chuẩn Thị trường mới nổi”, ông Nguyễn Quang Thuân, CEO của StoxPlus đã đưa những công bố những kết quả khảo sát đáng chú ý về quan điểm đầu tư của các tổ chức nước ngoài.

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang là thị trường cận biên (Frontier market) nhưng mọi thay đổi quan trọng vẫn được các nhà đầu nước ngoài quan tâm.
Theo khảo sát của Stoxplus với 120 đại diện đến từ 105 nhà đầu tư tổ chức, 82% sẽ tăng tỷ trọng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam nếu quá trình nới room diễn ra thực chất hơn. Hiện vẫn còn nhiều phàn nàn khi nhà đầu tư nước ngoài muốn chi tiền vào 1 doanh nghiệp trong nước. Nếu như không gặp phải những vấn đề về chế tài nào về doanh nghiệp nước ngoài, trong mắt cơ quan nhà nước, họ vẫn bị nhìn với con mắt công ty nước ngoài. Chẳng hạn là công ty dược phẩm nước ngoài thì họ không thể phân phối thuốc trực tiếp cho bệnh viện.
Khá nhiều tổ chức được Stoxplus khảo sát là những định chế có quy mô lớn. Theo công bố, có 72 tổ chức đồng ý tiết lộ tổng tài sản quản lý (AUM) và hiện AUM của họ là 2 nghìn tỷ USD trong đó 10,8 tỷ USD phân bổ cho thị trường Việt Nam.
Một sự kiện cũng rất được các nhà đầu tư này chờ đợi là việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng thành thị trường mới nổi (Emerging market). Nếu trong vòng 12 tháng tới, việc nâng hạng thành công, 83,3% tổ chức được khảo sát sẽ tăng quy mô vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó 15,5% sẵn sàng đầu tư hơn 100 triệu USD (2.200 tỷ đồng).
Tuy nhiên, cũng cần đánh giá thêm về động cơ của các nhà đầu ngoại khi rót tiền vào thị trường. Với điểm số lần lượt là 4,06 và 4,56 thì cổ tức và việc đa dạng hóa danh mục lại không phải những ưu tiên hàng đầu khi ngắm đến cổ phiếu Việt Nam. Thay vào đó, họ sẽ hướng tới các doanh nghiệp tăng trưởng cao và giá cổ phiếu phải có triển vọng đi lên.
Nguồn: Vietstock
Tham gia bình luận

Check Also

dự đoán thị trường chứng khoáng ngày 22/11

Nhận định chứng khoán 22/12: Thị trường sẽ còn tận dụng đà tăng hôm nay

Thanh khoản thực tế đã suy giảm khi loại đi các giao dịch thỏa thuận, …

Hai quỹ ETF bị rút ròng hơn 113 triệu USD từ đầu năm

Tính từ đầu năm 2016 đến hết phiên giao dịch ngày 24/11, khối ngoại đã …