Trang Chủ / Tin tức / Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp thăm Trung Quốc?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp thăm Trung Quốc?

Bình Nhưỡng đang rục rịch chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm năng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới nước láng giềng Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với Mỹ.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị nối lại đàm phán hạt nhân.
Triều Tiên đã cử một nhóm quan chức cấp làm việc tới thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào tuần trước rất có thể để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, theo báo Hàn Quốc Dong-A Ilbo.
“Không bất ngờ khi ông Kim Jong Un sẽ sớm thăm Trung Quốc“, tờ Dong-A Ilbo dẫn lời quan chức giấu tên thường tiếp cận với các vấn đề Triều Tiên cho biết.
Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với tờ báo rằng nước này đang theo dõi sát sao chuyến thăm bất ngờ của ông Kim đến Trung Quốc.
Washington và Bình Nhưỡng đã cử các nhà đàm phán hàng đầu của họ đến ngoại ô Stockholm của Thụy Điển hôm 5/10 để tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un sap tham Trung Quoc?
Ông Kim Jong Un chào tạm biệt các quan chức Trung Quốc tại Đan Đông sau chuyến thăm hồi tháng 1. Ảnh: KCNA.

Zhang Liangui, cựu Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Trường Đảng Trung ương ở Bắc Kinh, cho biết các chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc không còn gây ngạc nhiên khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới nước này để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

“Ông Kim đã thực hiện những chuyến thăm Trung Quốc như thế này để ‘chơi quân bài Bắc Kinh’ khi đàm phán với tổng thống Mỹ, vì ông ấy muốn chứng tỏ rằng ông ấy có được sự hỗ trợ của Bắc Kinh”, ông Zhang nhận định.
Giáo sư nhắc lại ông Kim đã chọn Bắc Kinh là quốc gia nước ngoài đầu tiên ông thăm vào tháng 3/2018 kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên với Tổng thống Trump tại Singapore tháng 6 năm đó.
“Nhưng Trung Quốc không ủng hộ mọi thứ mà Triều Tiên cần vì Bắc Kinh và Washington đã đạt được đồng thuận về việc một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa là lợi ích chung của họ”, ông Zhang nói thêm.
Cuộc đàm phán cấp làm việc Mỹ – Triều lần này sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo Trump, Kim gặp nhau hồi tháng 6 và đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tháng 2.
Tham gia bình luận

Check Also

Dầu lên cao nhất trong 11 tuần

Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư (18/11) nhờ hy vọng OPEC và …

Bầu cử Mỹ: Kiểm phiếu lại vẫn không đưa chiến thắng tới với Trump

(VTC News) – Ông Trump ngày càng gặp khó khăn trong khi các quan chức …