Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ
tổng thống mexico

Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã thay đổi lộ trình thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ và Mexico.

Ngày 10/11, Mexico thông báo chấp nhận yêu cầu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thảo luận về NAFTA.

Dù thông báo Chính phủ Mexico sẵn sàng hợp tác cùng chính quyền mới của Mỹ cũng như Canada, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu nhấn mạnh mục đích là nhằm “hiện đại hóa” NAFTA chứ không phải “đàm phán lại” hiệp định này.

Theo bà Ruiz Massieu, việc thảo luận lại NAFTA sẽ được tiến hành với đội ngũ chuyển giao của tỷ phú Trump trong những tháng tới.

Trước đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và tỷ phú Trump đã nhất trí gặp mặt trước thời điểm ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ hủy bỏ NAFTA – vốn có hiệu lực ở Mỹ, Canada, Mexico từ năm 1994, tạo ra khu vực tự do thương mại với 530 triệu dân.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994, với thương mại Mexico-Mỹ lên tới 1,5 tỷ USD mỗi ngày vào năm 2015. Con số này giữa Mỹ và Canada là 1,8 tỷ USD mỗi ngày.

Với mối quan hệ thương mại mật thiết này, một số chuyên gia khẳng định nước Mỹ sẽ không hạn chế thương mại với Canada và Mexico bất chấp việc năm ngoái, nước này thâm hụt lần lượt 15 tỷ USD và 58 tỷ USD trong thương mại với Canada và Mexico.

 

Nguồn: BBC

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …