Trang Chủ / Tin nổi bật / Mất gần 200 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 4 tuần

Mất gần 200 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 4 tuần

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm từ các mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Hai (30/12), khi nhà đầu tư rút khỏi một số rủi ro trong phiên giao dịch kế cuối của một năm lịch sử đối với chứng khoán, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 183.12 điểm (tương đương 0.6%) xuống 28,462.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 0.5% xuống 3,221.29 điểm. Cả 2 chỉ số này đều ghi nhận phiên tồi tệ nhất trong 4 tuần. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.6% còn 8,945.99 điểm, sau khi vượt mốc 9,000 điểm lần đầu tiên hồi tuần trước.

Một số cái tên có thành quả cao nhất trong năm, bao gồm Microsoft, Visa và J.P. Morgan, đều nhuốm sắc đỏ trong phiên khi nhà đầu tư chốt lời. Cổ phiếu Microsoft và Visa thuộc 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất của Dow Jones trong năm nay, lần lượt leo dốc 55% và 42%.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến tháng 12 với đà tăng mạnh mẽ, theo đó các chỉ số chính đều chạm các mức cao kỷ lục hồi tuần trước trong bối cảnh lạc quan vào cuối năm. S&P 500 tăng 5 tuần liên tiếp, bứt phá 28.5% từ đầu năm 2019 đến nay. Chỉ số này đang hướng đến ghi nhận một năm lịch sử, với mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1997.

Ngày thứ Hai đánh dấu là phiên thứ 4 trong giai đoạn leo dốc Santa Claus (Ông già Noel), trong lịch sử vốn là thời gian chứng khoán được hưởng lợi nhiều. Kể từ năm 1950, S&P 500 bình quân tăng 1.3% trong 5 phiên giao dịch cuối cùng của năm và 2 phiên giao dịch đầu tiên của mới.

Tâm lý thị trường đã được thúc đẩy bởi những căng thẳng dịu bớt về mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được đồng thuận hồi đầu tháng này về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Vào ngày thứ Hai, South China Morning Post đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của nước này, sẽ đến thăm Washington vào tuần tới để ký kết thỏa thuận. Tờ báo này cho biết phái đoàn Trung Quốc sẽ ở lại Mỹ vài ngày cho đến giữa tuần tới.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói với kênh Fox News vào ngày thứ Hai rằng việc ký kết có thể diễn ra trong tuần tới hoặc lâu hơn khi cả 2 bên đang chờ hoàn thành quá trình dịch thuật.

Tuy nhiên, những lo ngại chính trị vẫn sôi sục sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Hạ viện luận tội.

Ngoài ra, báo cáo về thương mại hàng hóa của Mỹ hồi thứ Sáu tuần trước (27/12) cho thấy thâm hụt thương mại đã giảm xuống mức hẹp nhất kể từ năm 2016 trong tháng 11/2019.

Theo FILI

Tham gia bình luận

Check Also

Kết nối Israel – Ả Rập, bước tính toán cao tay của ông Trump

(PL)- Việc ký thỏa thuận hòa bình Israel – UAE – Bahrain chắc chắn sẽ …

Dow Jones tăng nhẹ sau tuyên bố từ Fed, cổ phiếu công nghệ gây sức ép lên S&P 500

Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (16/09) sau khi Cục Dự …