Trang Chủ / Tiêu Điểm / Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ: “Họ sẽ sớm cấm chúng tôi thở”

Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ: “Họ sẽ sớm cấm chúng tôi thở”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ ngăn cấm các quốc gia khác phát triển nền kinh tế sau lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào các dự án đường ống khí đốt của Moscow.

“Một đất nước với nợ công 22.000 tỷ USD lại cấm các quốc gia đáng tin cậy về nợ phát triển nền kinh tế của họ! Hệ tư tưởng của Mỹ về vay nợ đã cho thấy sự kém cỏi của họ, điều mà Bộ Tài chính Mỹ thường xác nhận bằng cách đưa ra “lệnh bắt giữ kinh tế” mới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội Facebook ngày 21/12.

“Không lâu nữa, họ sẽ yêu cầu (chúng tôi) ngừng thở ngay lập tức. Sau tất cả, nhiều người sẽ phải tuân theo chuyện đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao bình luận.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng trị giá 738 tỷ USD, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và TurkStream cùng một loạt các biện pháp khác.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt nhằm vào các dự án đường ống trên đã được triển khai. Washington yêu cầu dừng ngay lập tức các hoạt động xây dựng thuộc các dự án này.

Gói trừng phạt của Mỹ nhắm mục tiêu cụ thể tới các công ty tham gia vào việc xây dựng phần cuối cùng của đường ống Nord Stream 2. Đức đã bày tỏ sự bất bình về động thái trừng phạt của Mỹ, gọi đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 kéo dài 1.230 km từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Nord Stream 2 dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2020.

Đường ống TurkStream gồm hai đường ống khí đốt ngoài khơi dài 930 km. TurkStream dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm nay, đi qua Biển Đen vào Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án này được cho là sẽ kết nối các mỏ khí đốt của Nga với các khu vực xa hơn như Bulgaria, Serbia và Italy.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow “đã và sẽ tiếp tục thực hiện các dự án kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt”. Tuy vậy, kế hoạch của Nga còn phụ thuộc vào việc liệu các nước châu Âu có chấp nhận hy sinh lợi ích năng lượng của mình trước các lợi ích của Mỹ hay không.

Theo Tân Hoa Xã

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …