Trang Chủ / Thế giới / Nga – Nhật “chạy đua” đàm phán hòa ước trước thượng đỉnh Abe-Putin
Nga - Nhật

Nga – Nhật “chạy đua” đàm phán hòa ước trước thượng đỉnh Abe-Putin

Moscow đã lưu ý Tokyo về những mối đe dọa liên quan đến hệ thống lá chắn chống tên lửa mà Hoa Kỳ, đồng minh của Nhật Bản, đang triển khai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dù không đạt kết quả sau vòng đàm phán thứ ba và cuối cùng trước ngày mở ra cuộc họp thượng đỉnh giữa thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Nga Vladimir Putin dự trù vào giữa tháng 12 này, ngoại trưởng hai nước ngày 3/12/2016 vẫn cam kết sẽ tiếp tục đàm phán, đặc biệt về bản hiệp ước hòa bình giữa hai nước từ nay cho đến ngày hai lãnh đạo gặp nhau, RFI đưa tin.

Phát biểu sau cuộc họp, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã công nhận những bất đồng quan trọng còn tồn tại giữa hai bên, cả về bản hiệp ước chấm dứt chiến tranh sau Thế chiến thứ hai chưa hề được ký kết, lẫn tranh chấp quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát, nhưng đang bị Nhật đòi lại.

Tuy vậy, cùng với đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida, ngoại trưởng Nga xác định rằng hai bên nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán, đặc biệt là về việc ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước, và sẽ trình kết quả lên cho hai ông Putin và Abe, trước khi hai nhân vật này gặp nhau trong hai ngày 15-16/12.

Điểm đáng chú ý được báo chí Nga nêu bật là sự kiện Moscow đã lưu ý Tokyo về những mối đe dọa liên quan đến hệ thống lá chắn chống tên lửa mà Hoa Kỳ, đồng minh của Nhật Bản, đang triển khai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh các hồ sơ gai góc nói trên, theo báo chí Nhật Bản, các hồ sơ hợp tác kinh tế, thương mại đã có những tiến triển thuận lợi.

Bizlive

Tham gia bình luận

Check Also

Quý tử ông Trump cũng bị nhiễm COVID-19

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây tiết lộ rằng con trai Barron …

Chuyên gia cảnh báo về mô hình suy thoái xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ

 Mặc dù kinh tế toàn cầu đã bước vào giai đoạn khởi đầu của quá …