Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Nga-Nhật đạt bước tiến quan trọng hướng tới hiệp ước hòa bình
shizo-abe-va-putin

Nga-Nhật đạt bước tiến quan trọng hướng tới hiệp ước hòa bình

Ngày 16/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc nước này đạt được hiệp định hòa bình với Nhật Bản kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 quan trọng hơn các lợi ích kinh tế của Moskva.

Ngày 16/12, Nhật Bản và Nga đã nhất trí tiến hành đàm phán về các hoạt động chung trên các hòn đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong bối cảnh Tokyo tìm cách giải quyết bất đồng về vấn đề này và ký một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nga.

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự hiểu biết chung cho rằng việc bắt đầu đàm phán về những hoạt động kinh tế chung của hai nước có thể là “bước tiến quan trọng” hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình. Hai nhà lãnh đạo đều có cùng quan điểm cho rằng các hoạt động kinh tế chung sẽ không làm tổn hại lập trường của mỗi nước liên quan đến hiệp ước này. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập trực tiếp tới vấn đề chủ quyền của quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhật Bản cho rằng các hoạt động kinh tế chung trên 4 hòn đảo tranh chấp có thể được thực hiện miễn sao chúng không được tiến hành theo cách không công nhận chủ quyền của Nga trên các hòn đảo này. Theo hai nhà lãnh đạo, vẫn còn khó khăn trong giải quyết bất đồng về vấn đề lãnh thổ.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho biết việc đạt được hiệp ước hòa bình với Nhật Bản thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai có tầm quan trọng hơn so với các lợi ích kinh tế của Nga.. Theo Tổng thống Nga, điều quan trọng nhất là ký một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vì việc này sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác lâu dài giữa hai nước. Tổng thống Putin cũng tuyên bố Moskva có thể nới lỏng các quy định đối với công dân Nhật Bản đến thăm quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã cản trở hai bên ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tham gia bình luận

Check Also

dua-tre-khoc_179595_thumb

Trader vụt mất cơ hội sinh lời 6,000% chỉ vì tiếng khóc của đứa trẻ

Qualcomm giúp nhiều nhà đầu tư hốt bạc trong tuần này khi cổ phiếu này …

041919-dau

Tăng 7 tuần liền, dầu WTI đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 5 năm

Tuần qua, dầu WTI nhích 0.2%, dầu Brent tăng 0.6% Các hợp đồng dầu thô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *