Trang Chủ / Hàng hóa / Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Nga và OPEC cùng giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 7/12 đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết thỏa thuận giảm sản lượng với các nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC sẽ được ký kết ngày vào 10/12 tới tại thủ đô Vienna của Áo.

Một ủy ban kiểm soát việc cắt giảm sản lượng cũng sẽ được thành lập ngay sau khi hai bên ký kết thỏa thuận. Tham gia ủy ban này có Bộ trưởng dầu mỏ của ba nước thành viên OPEC gồm Kuwait, Algieria và Venezuela, cùng hai đại diện các nước không phải thành viên OPEC là Nga và Oman (theo đề xuất của Venezuela).

Trước đó, ngày 1/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho biết nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới 300.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017, như một phần trong thỏa thuận với OPEC.

Tại cuộc họp chính thức hôm 30/11 vừa qua ở Vienna, OPEC đã đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong đó Saudi Arabia dẫn đầu về mức cắt giảm và Iran vẫn được giữ nguyên sản lượng như đề xuất trước cuộc họp.

OPEC cũng lần đầu tiên trong 15 năm phối hợp hành động với quốc gia nằm ngoài tổ chức này là Nga.

 

Vietnam+

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vượt mốc 50 USD lên đỉnh 6 tuần sau thỏa thuận của OPEC

Các hợp đồng dầu thô tương lai leo dốc vào ngày thứ Năm sau thỏa …

Giá dầu và dấu hỏi lớn sau thỏa thuận mới của OPEC

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ngày 30/11 đã lần đầu tiên …