Trang Chủ / Thế giới / Nghị sĩ Anh xem xét các phương án thay thế cho vấn đề Breixt
075216_van-de-brexit-nghi-si-anh-ung-ho-de-xuat-ha-vien-dieu-hanh-tim-kiem-lua-chon-khac-cho-tien-trinh-brexit

Nghị sĩ Anh xem xét các phương án thay thế cho vấn đề Breixt

Hạ viện Anh dự kiến sẽ bắt đầu bỏ phiếu các lựa chọn khác cho Brexit từ ngày 27/3, và nhiều khả năng tiến trình này sẽ kéo dài sang tận đầu tuần sau.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở London ngày 25/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 26/3, các nghị sĩ Anh đã trình bày chi tiết kế hoạch xem xét các lựa chọn khác cho vấn đề Breixt trong bối cảnh Thủ tướng Theresa May đã nhận được cảnh báo từ các thành viên nội các rằng có thể họ sẽ tiếp tục từ chức nếu bà không thay đổi cách xử lý vấn đề của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Hạ viện Anh dự kiến sẽ bắt đầu bỏ phiếu các lựa chọn khác cho Brexit từ ngày 27/3, và nhiều khả năng tiến trình này sẽ kéo dài sang tận đầu tuần sau.

Hiện cựu Bộ trưởng Alistair Burt cho rằng Thủ tướng May phải thừa nhận một “lời đáp khác” cho tình hình hiện nay là cần thiết, trong khi cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis lại có ý kiến trái ngược, cảnh báo tình trạng hỗn độn có thể xảy ra khi thực hiện bỏ phiếu những lựa chọn khác.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ chưa bỏ phiếu cho thỏa thuận rút khỏi EU vì hiện có nguy cơ “đáng lo ngại” là Brexit sẽ không xảy ra.

Tối 25/3, các nghị sĩ Anh đã có bước đi bất ngờ khi bỏ phiếu đòi nắm quyền đưa ra các lựa chọn đối với Brexit trong nỗ lực tìm cách chấm dứt thế bế tắc trong vấn đề các điều khoản để Anh rời EU.
Hiện các nhóm nghị sĩ trong Hạ viện đang đưa ra nhiều đề xuất lựa chọn khác nhau cho tương lai quan hệ của Anh với EU giai đoạn hậu Brexit.

Một số được dựa trên giả định dự thảo thỏa thuận rút khỏi EU hiện nay sẽ được Hạ viện thông qua với một số thay đối trong vấn đề gây tranh cãi là kế hoạch “chốt chặn” Bắc Ireland.

Một số khác lại đưa ra những đề xuất kêu gọi một thỏa thuận tự do thương mại căn bản với EU, và đề xuất cho một cuộc trưng cầu dân ý khác về liệu Brexit có nên diễn ra hay không đang nổi lên. Mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào quyết định của Chủ tịch Hạ viện John Bercow để quyết định sẽ đưa đề xuất nào ra bỏ phiếu.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện ở London ngày 25/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, một số đề xuất được đưa ra gồm:

– Liên minh thuế quan: Đề xuất của nghị sĩ Công đảng Gareth Snell kêu gọi Anh tiến hành đàm phán một liên minh thuế quan mới với EU ngay lập tức sau khi rời khối.

– Thị trường chung 2.0 : Đề xuất của nghị sĩ Bảo thủ Nick Boles đưa ra, theo đó, Anh sẽ ở lại trong thị trường chung bằng cách tái gia nhập tổ chức Hiệp hội Tự do Thương mại Châu Âu (EFTA) và ở lại trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA).

Đề xuất này ủng hộ “đối tác thuế quan toàn diện” như là một giải pháp thay thế cho kế hoạch chốt chặn đường biên giới Ireland. Anh cũng sẽ chấp nhận tiếp tục dòng tự do lưu chuyển giữa Anh và EU nhưng với một số điều kiện đi kèm.

– EFTA và EEA: Đề xuất của nghị sĩ Bảo thủ George Eustice cho rằng Anh sẽ tái gia nhập EFTA và ký kết tuân theo các quy định và nghĩa vụ bắt buộc của EEA nhưng những điều này sẽ được thực thi thông qua các tòa án của Anh.

Phản đối bất cứ liên minh thuế quan nào với EU, thay vào đó là tìm kiếm một thỏa thuận và những xếp đặt mới cho vùng Bắc Ireland và vấn đề thương mại nông sản giữa hai bên.

Dự kiến các đề xuất sẽ có khoảng 5 giờ để tranh luận sau đó đưa ra bỏ phiếu lúc 19 giờ và kết quả sẽ được Chủ tịch Hạ viện Bercow công bố vào tối muộn cùng ngày.

Chính phủ cũng sẽ có thời gian đến ngày 12/4 để trình EU về đề xuất khác của mình nếu như thỏa thuận rút khỏi EU hiện nay không được Hạ viện thông qua. Dự kiến, trong ngày 27/3, Thủ tướng May sẽ có bài phát biểu tại Ủy ban 1922 của các nghị sĩ Bảo thủ và các nghị sĩ sẽ thực hiện bỏ phiếu đối với việc thay đổi ngày Anh sẽ rời EU theo luật Anh hiện nay là ngày 29/3.

Theo Bnews

Tham gia bình luận

Check Also

President Donald Trump boards Air Force One at Albuquerque International Sunport, Tuesday, Sept. 17, 2019, in Albuquerque, N.M. (AP Photo/Evan Vucci) ORG XMIT: NMEV203

Ông Trump cảnh báo viễn cảnh xấu nếu Trung Quốc tiếp tục ‘câu giờ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục trì hoãn tới …

86d22ffb68bb81e5d8aa

FED cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019

Cơ quan dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định hạ lãi suất cơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *