Trang Chủ / Góc nhìn / Nhà đầu tư nên làm gì để được hưởng lợi từ chiến thắng của Donald Trump?
nhà đầu tư

Nhà đầu tư nên làm gì để được hưởng lợi từ chiến thắng của Donald Trump?

Theo MarketWatch, suốt một thời gian dài trước ngày bầu cử, các thăm dò luôn cho kết quả Hillary Clinton chiến thắng. Nhưng rồi cuối cùng Donald Trump lại trở thành Tổng thống. Vậy điều gì sẽ xảy ra?

>> 5 đề tài về Donald Trump được quan tâm

>> Kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống của Donald Trump

Mickey Levy, Chuyên gia kinh tế trưởng của Berenberg cho rằng việc ông Trump chiến thắng có thể đồng nghĩa với “một phản ứng thị trường tiêu cực tức thì” và đồng USD “có thể mất giá so với các đồng tiền chính khác”. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức bình tĩnh vì Tổng thống không phải là người nắm tất cả quyền lực. Ông ấy cần phải nhận được sự chấp thuận từ Hạ viện và Thượng viện khi muốn thông qua một đạo luật nào đó.

Levy cho rằng hoảng loạn là điều dẫn đến “sự thể hiện yếu kém”. S&P 500 đã có 2 lần giảm đến 10% trong 18 tháng qua, dù sau đó đã nhanh chóng hồi phục. Theo ý ông, nếu nhà đầu tư đang đều đặn rót tiền vào các loại quỹ đầu tư theo chỉ số thì đó là điều tốt, nhưng thường thì các nhà đầu tư cá nhân hay bị mắc một lỗi rất phổ biến là “mua cao, bán thấp”.

Vậy thì làm cách nào để kiếm được tiền từ chiến thắng của ông Trump? Câu trả lời là: Hãy bắt đầu bằng cách kiếm tiền từ nỗi sợ hãi trên.

Cách thứ nhất là đầu tư vào vàng vì mặt hàng này thường được xem là công cụ trú ẩn an toàn nhất. Nó có khuynh hướng tăng khi đồng USD suy yếu hay khi nhà đầu tư trở nên sợ hãi.

Jason Browne, Chuyên gia đầu tư và Giám đốc danh mục đầu tư của FundX Investment Group, khuyên nên mua cổ phiếu của Quỹ tín thác vàng SPDR. Với những ai đang mong đợi sự hồi phục của ngành khai thác vàng thì ông đề xuất cổ phiếu của Quỹ VanEck Vectors Gold Miners ETF. Còn nếu như muốn tham gia sâu hơn vào cổ phiếu của một công ty khai thác vàng thì GoodHaven Fund và Barrick Gold là các chọn lựa tốt.

Thứ hai, Browne đề xuất nhà đầu tư nên xem xét các quỹ ETF ở thị trường mới nổi, vì các quỹ này đang đánh dấu sự trở lại. Trong một môi trường có thể có lạm phát, ông tin rằng các cổ phiếu ở thị trường mới nổi sẽ mạnh lên, nhưng “nhìn chung, nếu mọi người nghĩ rằng hàng hóa sẽ thể hiện tốt thì các thị trường mới nổi sẽ tốt”.

Trong các quỹ ETF của thị trường mới nổi do Browne đề xuất có Vanguard FTSE Emerging Markets ETF và iShares MSCI Emerging Markets ETF. Browne cũng tin rằng có thể sẽ có một cuộc “đổ vốn sang lợi suất”, điều từng góp phần thúc đẩy các lĩnh vực như dịch vụ thiết yếu, viễn thông, hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu, cùng bất động sản tăng trưởng mạnh trong đầu năm nay. Và theo ông, chắc chắn môi trường lãi suất thấp sẽ được duy trì nên trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Bộ Tài chính Mỹ (hiện đang cho lợi suất khoảng 1.8%) cũng rất hấp dẫn.

Những ai đang tìm kiếm thu nhập và sẵn lòng chấp nhận rủi ro trên thị trường chứng khoán thì có thể xem xét Global X SuperDividend U.S. ETF. Một chọn lựa khác cho thu nhập cũng như tăng trưởng là American Century Income Fund, một quỹ đầu tư giá trị large-cap với lợi suất là 1.72%.

Ngoài ra, các cổ phiếu ở lĩnh vực chăm sức khỏe, lĩnh vực yếu nhất trong năm nay, có thể trở thành người chiến thắng vì các đạo luật chính nhằm “dẹp loạn” giá dược phẩm hay mở rộng chương trình Obamacare sẽ ít có khả năng xảy ra dưới triều đại ông Trump hơn. Tùy theo tỷ lệ trong Quốc hội,  ông Trump thậm chí còn có thể bãi bỏ được cả Obamacare.

Nguồn: TTTVN

Tham gia bình luận

Check Also

Dự báo làn sóng bán tháo cổ phiếu nếu ông Biden đắc cử

Chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể khiến …

Giá vàng hôm nay 19/10: Kỳ vọng sự bứt phá, giá tăng đảo chiều

Giá vàng ít biến động trong bối cảnh lo ngại nền kinh tế Mỹ và …