Trang Chủ / Tin nổi bật / Những kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017
Đầu tư gì trong năm 2017

Những kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017

Đầu tư vàng, USD, chứng khoán, bất động sản là kênh đầu tư được các chuyên gia đánh giá với nhiều triển vọng tươi sáng trong năm 2017.

Đầu từ vàng hoặc USD, chơi chứng khoán, đầu tư bất động sản hay lợi ích nhóm để mua doanh nghiệp?”, đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi năm 2017 đã tới. Thực tế, kênh đầu tư nào cũng có rủi ro và lợi nhuận. Vấn đề sở thích và tính cách của nhà đầu tư lựa chọn kênh hợp lý.

1. Vàng:

Giá vàng 2017 dự báo sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là thông điệp sẽ điều chỉnh lãi suất 3 lần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm nay và ảnh hưởng của những diễn biến kinh tế tại châu Âu và một số nước châu Á.

Kết thúc năm 2016, giá vàng thế giới ở mức 1.1150,9 USD/ounce, giảm 0,59%, giá quy đổi là 31,07 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước chỉ lình xình quanh ngưỡng 36,35 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch giữa vàng nội và ngoại vẫn ở mức cao 5 triệu đồng.

giá vàng thế giới

Tính chung cả năm, mỗi lượng vàng miếng SJC cũng đắt hơn đầu năm khoảng 9% do sự kiện Brexit hồi tháng 7 đã đẩy giá vàng tăng vọt. Giới chuyên gia dự báo giá vàng năm 2017 cũng đầy chênh vênh và rủi ro nhưng vẫn là một kênh sinh lời hiệu quả nếu bạn là nhà đầu tư trung tính với rủi ro và lướt sóng ngắn hạn.

2. USD:

Năm 2017 là năm được dự báo về sự lên giá của đồng USD. Theo tính toán của Wall Street Journal, chỉ số đồng USD đã tăng 3,1% trong năm 2016 và ghi nhận năm tăng giá thứ 4 liên tiếp. Ở thời điểm cuối quý IV.2016, chỉ số tăng hơn 7% so với cuối quý III.2016.

Chỉ số đồng USD tăng mạnh trong quý IV.2016 do ảnh hưởng từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD và việc chính phủ Mỹ sẽ tăng cường chi tiêu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ và việc người Anh bỏ phiếu cho Brexit cũng đã tác động mạnh tới giá USD. Điều đáng nói, với tính khí thất thường của ông Trump, giới quan sát quan ngại về mức độ tăng giá của đồng USD.

đầu tư usd

Nếu hồi tháng 4.2016, ông Trump đã khen ngợi Thống đốc Fed là bà Yanet Yellen hết lời vì chính sách lãi suất thấp trong một thập kỷ qua. Đến tháng 9.2016, ông quay ngoắt 180 độ khi công kích kịch liệt Fed và cá nhân bà Yellen về chính sách lãi suất thấp và đòi hỏi FED phải tăng lãi suất lập tức.

Giới quan sát quan ngại không hiểu tại sao ông Trump của mùa xuân khác với mùa thu và không biết sẽ ra sao với Trump của mùa đông sắp đến. Tính khí của Trump liệu có tác động đến FED, vốn được biết đến như là một trong những ngân hàng trung ương độc lập nhất thế giới?

Chỉ có một điều rõ ràng là quốc gia nào liên tục thâm hụt kép (thâm hụt mậu dịch và ngân sách), vay nợ nước ngoài quá nhiều, quá lệ thuộc vào dòng vốn nước ngoài, mà đồng bản tệ lại cứ neo chặt theo đồng USD thì sẽ phải lãnh đủ câu chuyện “tính khí Trump, tính khí đô la Mỹ” ở xứ cờ hoa.

Nhà đầu tư trong nước cũng có cơ hội kiếm lời từ đồng USD khi mà giới chuyên gia dự báo tỷ giá trong nước có nhiều áp lực. Tuy nhiên, theo Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, dự trữ ngoại hối năm 2016 đã lên tới 40 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay và áp lực lên tỷ giá không nhiều.

3. Đầu tư chứng khoán:

Chuyên gia cho rằng năm 2017, xét về bối cảnh chung chứng khoán chưa thuận dòng khi vốn ngoại rút ra khá nhiều do độ hấp dẫn của thị trường Mỹ. Trên thế giới, bầu không khi tương đối chưa thuận lợi, tăng trưởng toàn cầu và cả trong nước đang còn những áp lực và khó khăn.

“Tuy vậy, vẫn có những cơ hội và điểm sáng cho nhà đầu tư chứng khoán từ quyết tâm đẩy nhanh cổ phần hoá, thị trường minh bạch hơn, thị trường phái sinh có thể đưa vào vận hành…”.

Các chuyên gia cho rằng năm 2017 là một cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể mua được doanh nghiệp tốt trên thị trường chứng khoán khi Chính phủ quyết liệt đẩy mạnh cổ phần hoá.

đầu tư chứng khoán

4. Kinh doanh bất động sản:

Năm 2017 không còn cửa cho nhà đầu tư nhỏ lẻ để lướt sóng bất động sản. Bởi đây là thời điểm những sản phẩm được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng được tung ra thị trường. Điều này có thể thấy giá nhà từ quý III.2016 đã bắt đầu giảm.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù thị trường bất động sản đang hứng khởi nhưng năm 2017 sẽ không được như năm 2015, 2016. Xu thế của thị trường bất động sản năm 2017 là những tiềm năng trọng dài hạn. Thực tế, giao dịch từ nửa sau năm 2016 đã giảm, nhất là phân khúc cao cấp, nhưng nguồn cung cap cấp đang tiếp tục đổ ra. Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch của nhà ở bình dân vẫn có và dự kiến nguồn cung nhà từ việc hưởng lợi gói 30.000 tỷ đồng sẽ được cung ra.
dau-tu-bat-dong-san

5. Đầu tư doanh nghiệp:

Ngay từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiên định với mục tiêu Chính phủ kiến tạo và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh. Cùng với đó là lộ trình kiên quyết đẩy mạnh cổ phần hoá. Bởi vậy, năm 2017, nếu có tiền bạn hãy đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu không đủ tiền, bạn hãy lợi ích nhóm để đầu tư doanh nghiệp.

“Chính phủ đang quyết liệt đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước ở các ngành, lĩnh vực mà Nhà nước nắm quyền chi phối để chuyển sang các thành phần kinh tế khác. Theo đó, một lượng doanh nghiệp lớn sẽ được đem ra bán. Nhà đầu tư nhỏ, trung bình có thể mua lại những doanh nghiệp này để kinh doanh”.
chứng khoán doanh nghiệp

Ngoài ra nông nghiệp và dịch vụ cũng được các chuyên gia đánh giá có triển vọng trong năm 2017

Cụ thể, ở lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia cho hay ngành trồng trọt, chế biến gần như chưa ai khai phá, nên đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

dau-tu-nong-nghiep

Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do chúng ta ký kết cũng là lĩnh vực cam kết nhiều bảo hộ cho doanh nghiệp trong nước. Một số ngành khác như du lịch, khách sạn, lữ hành cũng là những lĩnh vực còn tiềm năng và khai thác được ngay.

Chuyên gia cũng cho rằng cơ hội với ngành dịch vụ là rất lớn. Tỷ lệ người già ở cả Việt Nam và thế giới đang tăng lên, họ cần dịch vụ và chăm sóc đặc biệt.

Tham gia bình luận

Check Also

nha-dau-tu

Cổ đông nên đối phó với cổ phiếu bị pha loãng như thế nào?

Nếu lợi ích đem lại thấp hơn giá trị bị pha loãng thì nên bán …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *