Trang Chủ / Tin nổi bật / Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị ký dự luật Brexit đưa Anh rời EU

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị ký dự luật Brexit đưa Anh rời EU

Ngày 23/1, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã ký Dự luật Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Dự luật Brexit) sau khi Quốc hội nước này thông qua trước đó.

Động thái này diễn ra sau khi Hạ viện Anh hôm 10/1 đã thông qua lần cuối cùng Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi Liên minh châu Âu (WAB), qua đó mở toang cánh cửa London rời khỏi mái nhà chung EU theo đúng kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson vào ngày 31/1 tới. Quá trình thông qua tại Thượng viện, vốn mang tính tượng trưng, cũng được hoàn tất đầu tuần này.

Bộ trưởng phụ trách Brexit Steve Barclay đã xác nhận thông tin trên. Theo ông Barclay, sau lưỡng viện Quốc hội thông qua và được Nữ hoàng Elizabeth phê chuẩn, dự luật Brexit chính thức trở thành luật, mở đường cho Anh rời khỏi “mái nhà chung” EU.

Nếu mọi thủ tục diễn ra thuận lợi, Nghị viên châu Âu (EC) sẽ thông qua thỏa thuận Brexit vào ngày 29/1/2020 và Brexit chính thức diễn ra 2 ngày sau. Bước tiếp sau đó là London và EU sẽ khởi động các cuộc đàm phán thương mại. Ông Johnson tuyên bố London sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán này “càng sớm càng tốt” sau ngày 31/1.

Sau khi rời EU, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn 11 tháng chuyển tiếp để London và EU thảo luận qui chế quan hệ trong tương lai. Anh sẽ vẫn là một thành viên của liên minh thuế quan và thị trường đơn nhất, tức là hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường ở giai đoạn này.

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị ký dự luật Brexit đưa Anh rời EU - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: THX

Anh mong muốn mối quan hệ trong tương lai với Liên minh châu Âu (EU) dựa trên sự hợp tác hữu nghị. Đây là khẳng định của người phát ngôn Thủ tướng Anh đưa ra ngày 21/1, khi được hỏi về thông tin cho rằng London có thể bị phạt nếu vi phạm những điều khoản của thỏa thuận thương mại tương lai với EU.

Trước đó, ngày 20/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất chế tài thương mại đối với Anh trong tương lai. Theo đó, Anh có thể bị phạt hoặc mất quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường châu Âu nếu vi phạm cam kết thương mại.

Đây là động thái của EU nhằm bảo đảm thương mại và các hoạt động tương lai với Anh hậu Brexit được bảo đảm bằng các điều khoản chặt chẽ, cho phép mỗi bên hành động quyết đoán để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp bên kia vi phạm cam kết.

Pháp và một số thành viên chủ chốt khác trong EU đang gây sức ép để Anh phải tuân thủ các quy định của EU trong những lĩnh vực như chính sách môi trường và thị trường lao động, trợ cấp của nhà nước và thuế. EU cho rằng việc tuân thủ này là “đặc biệt cần thiết” để bảo vệ các doanh nghiệp của châu Âu khỏi sự cạnh tranh không bình đẳng.

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị ký dự luật Brexit đưa Anh rời EU - Ảnh 2.

Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: THX

Ngày 15/1, tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng “làm việc ngày và đêm” để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh vào hạn chót cuối năm nay.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Ireland, Chủ tịch EC cho biết sau khi hoàn tất tham vấn tại Brussels và sau khi EU phê chuẩn quyết định ủy thác đàm phán, tiến trình đàm phán chính thức sẽ bắt đầu vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba tới. Chủ đề bao trùm trong tiến trình này sẽ xoay quanh câu hỏi nước Anh tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc và quy định của EU như thế nào hậu Brexit.

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …