Trang Chủ / Thế giới / Obama đã nói gì với Donald Trump tại Nhà Trắng?
Tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng trưa 10-11 ở thủ đô Washington - Ảnh: Reuters

Obama đã nói gì với Donald Trump tại Nhà Trắng?

Trong cuộc gặp 90 phút tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã dành những từ nhẹ nhàng để nói về nhau thay vì những lời chỉ trích như trước cuộc bầu cử.

Trong cuộc gặp hôm 10/11 theo giờ địa phương, ông Trump và Tổng thống Obama đã gạt đi tất cả những khác biệt cay đắng mà họ đã thể hiện trong suốt cuộc đua. Thay vì chỉ trích nhau không phù hợp để nắm mã hạt nhân của nước Mỹ hay không phải tổng thống hợp pháp vì không được sinh ra trên đất Mỹ, ông Trump và Obama dành những lời nhã nhặn dành cho nhau trong suốt hơn 90 phút gặp gỡ.

Mỹ sẽ không từ bỏ chính sách ‘xoay trục châu Á’

Các cố vấn quân sự cao cấp của ông Donald Trump khẳng định chính quyền mới của Mỹ sẽ không từ bỏ chính sách “xoay trục châu Á” và thậm chí sẽ tăng cường năng lực quân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên Mỹ sẽ không đặt nhiều trọng tâm vào châu Á như thời ông Obama.

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo South China Morning Post ngày 10-11, ông James Woolsey – cố vấn cao cấp về an ninh quốc gia cho ông Trump – cho rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ cần đảo ngược chính sách cắt giảm ngân sách quốc phòng để bảo đảm Mỹ vẫn là siêu cường quân sự của thế giới.

“Nước Mỹ xem mình là nhân tố duy trì cán cân quyền lực ở châu Á và chắc chắn sẽ giữ vững quyết tâm bảo vệ đồng minh khỏi tác động của Trung Quốc” – ông Woolsey khẳng định.

Tuy nhiên theo Defence News, hai cố vấn quốc phòng khác của ông Trump – thượng nghị sĩ Jeff Sessions và nghị sĩ Randy Forbes – cho biết kế hoạch của tân chính phủ có bao gồm “một chút xoay trục châu Á” nhưng Mỹ không thể “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Ông Sessions, ứng viên tiềm năng cho vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ, tiết lộ ông Trump muốn nâng cấp quân đội Mỹ bằng cách bổ sung 60.000 binh sĩ và đóng thêm nhiều tàu chiến tối tân.

Để hiện thực hóa kế hoạch an ninh này, ông Forbes nói nhóm của ông Trump sẽ soạn ra “một chiến lược quốc phòng quốc tế do Lầu Năm Góc điều khiển chứ không phải Hội đồng An ninh quốc gia”.

Trong các bài diễn văn tranh cử, ông Trump nhiều lần khẳng định các đồng minh châu Á của Mỹ sẽ phải trả thêm tiền để được bảo vệ, tuy nhiên thượng nghị sĩ Sessions trấn an rằng “sự tình có thể không đến nỗi” và Mỹ sẽ duy trì quan hệ đối tác chiến lược với các đồng minh truyền thống.

Các nhà quan sát quân sự quốc tế nhận định ông Trump sẽ không thể hoàn toàn đảo ngược chính sách châu Á của Mỹ vì những quyết định của ông sẽ bị ràng buộc bởi lợi ích quốc gia.

“Tổng thống Trump sẽ không từ bỏ xoay trục, nhưng ông ấy cũng sẽ không quá nhiệt tình với chính sách đó” – chuyên gia Ted Galen Carpenter thuộc Viện Cato (Mỹ) dự báo.

 

Nguồn: Tuoitre

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …