Trang Chủ / Tin nổi bật / Ông Trump ‘bắn’ tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại sát ngày áp thuế Trung Quốc

Ông Trump ‘bắn’ tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại sát ngày áp thuế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra những tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Trump 'bắn' tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại sát ngày áp thuế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 12/12 (theo giờ địa phương), ông Trump nhấn mạnh: “Đang tiến rất gần tới thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều này và chúng tôi cũng vậy!”.

Theo các nguồn thạo tin, dự kiến Tổng thống Trump sẽ gặp các cố vấn thương mại hàng đầu để thảo luận về thời điểm hạn chót cho việc tiến hành áp thuế.

Hãng tin Guardian mới đây cũng dẫn nguồn tin thân cận về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho biết: “Thỏa thuận bằng văn bản vẫn đang được xây dựng, nhưng họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc”.

Nguồn tin cho biết các cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ trong ngày 12/12 đã đệ trình lên ông Trump bản thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong đó có bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ.

Cũng theo nguồn tin này, trong nỗ lực bảo đảm thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, các nhà đàm phán Mỹ đề nghị cắt giảm thuế quan hiện hành đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50% và đình chỉ các mức thuế mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

Washington và Bắc Kinh đang cố gắng đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại song phương kéo dài 17 tháng qua. Bắc Kinh yêu cầu Washington dỡ bỏ một số đòn thuế quan mà Mỹ đã áp lên tổng cộng 375 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và hủy kế hoạch đánh thuế mới vào ngày 15/12.

Nếu đợt áp thuế này có hiệu lực, thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Về phần mình, Washington yêu cầu Bắc Kinh mua thêm nông sản Mỹ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cho các công ty Mỹ tiếp cận sâu thị trường tài chính Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn yêu cầu một quy trình thực thi nhằm đảm bảo Trung Quốc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận.

Tranh chấp thương mại kéo dài 17 tháng qua đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Về tác động của cuộc chiến thương mại, giới quan sát cho rằng Mỹ và Trung Quốc đều dẫn trước trên một số “mặt trận kinh tế” nhưng nhìn chung, lợi thế đang nghiêng về phía Mỹ. Thâm hụt thương mại giữa hai nước đã thu hẹp trong vài tháng gần đây.

Theo vietnamfinance

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu lên cao nhất trong 11 tuần

Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư (18/11) nhờ hy vọng OPEC và …

Bầu cử Mỹ: Kiểm phiếu lại vẫn không đưa chiến thắng tới với Trump

(VTC News) – Ông Trump ngày càng gặp khó khăn trong khi các quan chức …