Trang Chủ / Tin nổi bật / Ông Trump cảnh báo Iran “không tàn sát người biểu tình”

Ông Trump cảnh báo Iran “không tàn sát người biểu tình”

Ông Trump yêu cầu Iran “không thảm sát người biểu tình ôn hòa” và cắt mạng Internet, hành động Tehran từng bị cáo buộc trong các cuộc biểu tình tháng 11/2019.
Ông Trump cảnh báo Iran “không tàn sát người biểu tình”

Hàng trăm người Iran biểu tình bên ngoài một trường đại học ở Tehran tối 11/1. Ảnh: AFP.

“Chính phủ Iran phải cho phép các nhóm nhân quyền tới giám sát và báo cáo sự thật về các cuộc biểu tình đang diễn ra của người dân Iran. Không thể có thêm một cuộc thảm sát những người biểu tình ôn hòa hay cắt mạng Internet. Thế giới đang dõi theo”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 11/1.

Hàng trăm người Iran biểu tình ở thủ đô Tehran sau khi chính phủ thừa nhận bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Máy bay bị bắn hạ bởi một tổ hợp phòng không tầm ngắn và vào thời điểm lực lượng vũ trang Iran đang chuẩn bị đối đầu một cuộc tấn công tiềm tàng từ Mỹ.

Người biểu tình hô khẩu hiệu yêu cầu lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức và Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nên rời đất nước. Người biểu tình cho biết nhiều người dân Iran, bao gồm gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay, rất sốc khi chính phủ ban đầu che giấu thông tin.

“Gửi tới những người dũng cảm, đau khổ từ lâu của Iran: Tôi đã sát cánh cùng các bạn kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng bạn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình và được truyền cảm hứng từ sự can đảm của các bạn”, Trump đăng thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Iran đàn áp người biểu tình phản đối giá xăng tăng hồi tháng 11/2019, khiến hơn 300 người thiệt mạng. Truyền thông phương Tây cũng nói rằng mạng Internet bị cắt tại nhiều tỉnh của Iran trước lễ tưởng niệm được lên kế hoạch một tháng sau biểu tình. Chính quyền Iran không công bố số thương vong, nhưng nói rằng biểu tình nổ ra ở 29/31 tỉnh, và 50 căn cứ quân sự bị tấn công.

Theo Bizlive

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …