Trang Chủ / Tin nổi bật / Ông Trump chiến thắng trong bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa

Ông Trump chiến thắng trong bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa

Kết quả khảo sát của các hãng truyền thông Mỹ cho thấy Tổng thống Donald Trump dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên cả nước của đảng Cộng hòa tại bang Iowa.

Tổng thống Donald Trump là ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín (caucus) của đảng tại bang Iowa, CNN dự đoán.

Kết quả này chỉ mang tính tượng trưng do Tổng thống Trump không gặp phải đối thủ nào đáng kể trong đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên cả nước trong mùa bầu cử tổng thống năm 2020 còn là bài kiểm tra về năng lực tổ chức vận động cho chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo 73 tuổi, theo AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa trước đại hội đảng chọn ứng viên tranh cử. Ảnh: AP.

Đây là dịp để chiến dịch của tổng thống Trump thử nghiệm sắp xếp các bộ trưởng, quan chức đảng Cộng hòa và thành viên gia đình tổng thống đến Iowa vận động cử tri.

Đã rất lâu kể từ lần cuối cùng đảng Cộng hòa tổ chức bầu sơ bộ ở bang Iowa với một tổng thống của đảng còn đương chức.

Những cuộc bầu cử sơ bộ với hình thức họp kín của đảng Cộng hòa không được tổ chức ở Iowa vào năm 1992 khi Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) kết thúc hai nhiệm kỳ, và năm 2004 dưới thời của Tổng thống George W. Bush (Bush con). Đến khi Iowa tổ chức lại vào kỳ bầu cử năm 2008, Tổng thống Bush hoàn thành hai nhiệm kỳ và những năm sau đó là nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Jeff Kaufman nhấn mạnh các quan chức tại bang Iowa đều quyết tâm tổ chức bầu sơ bộ năm nay để duy trì vị thế bang bỏ phiếu đầu tiên trên cả nước trong các cuộc bầu cử tổng thống.

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …