Trang Chủ / Tiêu Điểm / Ông Trump “dằn mặt” Chủ tịch Fed trước ngày ra quyết định chính sách: “Chờ xem ông ấy sẽ làm gì”

Ông Trump “dằn mặt” Chủ tịch Fed trước ngày ra quyết định chính sách: “Chờ xem ông ấy sẽ làm gì”

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có muốn giáng chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: “Hãy chờ xem ông ấy sẽ làm gì”.

Nhận định của ông Trump được đưa ra trước khi Fed chuẩn bị công bố quyết định về lãi suất vào ngày thứ Tư (19/06).

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ nói thêm, ông muốn một “sân chơi công bằng” từ Fed.

Trong buổi sáng ngày thứ Ba (18/06), Bloomberg News đưa tin, Nhà Trắng đã xem xét tới việc giáng chức ông Powell từ tháng 2/2019. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên rằng chính quyền Trump hiện không xem xét tới động thái này.

Fed sẽ đưa ra quyết định vào lúc 14h ngày thứ Tư (19/06 – giờ ET) sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Fed được dự báo giữ nguyên chính sách tiền tệ, nhưng nhà đầu tư đang mong chờ Fed sẽ báo hiệu cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 tới. Ông Powell sẽ tổ chức họp báo sau khi đưa ra quyết định trong ngày thứ Tư (19/06).

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trong tháng này, một phần nhờ các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ. S&P 500, chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 6% trong tháng 6 (tính tới mức đóng cửa ngày 18/06). Các trader đang đánh giá, có xác suất hơn 80% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2019, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã gây áp lực với Fed để cơ quan này không tăng lãi suất, cho rằng mức lãi suất tương đối thấp hơn của đồng Euro đang giúp cho các quốc gia khác lợi thế hơn so với Mỹ.

Lời chỉ trích này chẳng có gì là lạ: Ông Trump lên tiếng than vãn rằng 7 lần nâng lãi suất của Fed trong năm 2017 và 2018 – từ mức gần 0 sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 – đã kìm chân tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong buổi sáng ngày thứ Ba (18/06), ông Trump chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vì những nhận định báo hiệu sự sẵn lòng cung cấp thêm gói kích thích cho châu Âu – vốn có thể làm giảm giá đồng Euro so với USD.

“Những nhận định của ông Draghi lập tức khiến đồng Euro tụt dốc so với USD, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho họ (châu Âu) cạnh tranh với Mỹ một cách không công bằng. Họ đã làm điều này trong nhiều năm, cùng với Trung Quốc và những nước khác”, ông Trump tweet. “Nếu bạn xem xét những gì đang diễn ra với đồng Euro, họ có lập trường khác nhiều so với những anh bạn của chúng ta (Fed)”, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng vào chiều ngày thứ Ba (18/06). “Như bạn đã biết, họ vừa làm điều gì đó kịch tính trong ngày hôm nay và nói thật lòng, điều đó đã hỗ trợ khu vực này của thế giới”.

“Tôi muốn có một sân chơi công bằng. Và cho tới nay, tôi vẫn chưa có”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Trump đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài khi đang trên đường đến Orlando (Florida), tại nơi đó, ông sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng sẽ tăng trong tuần này?

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần cuối của tháng …

Giá vàng hôm nay 23.11: Chao đảo đầu tuần

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và …