Trang Chủ / Thế giới / Ông Trump hứa sẽ trục xuất 3 triệu người nhập cư
Phỏng vần tổng thống mỹ, trump
Ông Trump trong cuộc phỏng vấn tối 13-11 trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS. Ảnh: CBS NEWS

Ông Trump hứa sẽ trục xuất 3 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 13-11 cam kết trục xuất đến 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ ngay sau khi nhậm chức.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên của đài CBS, ông Trump nói: “Những gì chúng tôi sẽ làm là sàng lọc người nhập cư vốn là tội phạm, có tiền án tiền sự, các thành viên băng đảng, những kẻ buôn bán ma túy. 2 triệu, thậm chí 3 triệu người sẽ bị trục xuất hoặc tống giam”.

Cùng ngày, đài CNN dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan – người bất đồng với ông Trump trong chiến dịch tranh cử dù cả hai là người đảng Cộng hòa – cho rằng trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp phápkhông phải là trọng tâm của đảng Cộng hòa lúc này.

“Tôi nghĩ về vấn đề trục xuất, chúng ta nên để tâm trí của mọi người thoải mái. Chính phủ nên đặt an ninh biên giới làm ưu tiên hàng đầu” – ông Ryan nêu ý kiến.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump hứa trục xuất tới 11 triệu nhập cư không có giấy tờ tùy thân.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đề cập tới bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico mà ông tuyên bố được dùng để chặn người nhập cư bất hợp pháp. Đáng nói là vị tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định chính phủ Mexico sẽ phải trả tiền xây tường, ý tưởng ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Nhưng lần này, ông điều chỉnh ý tưởng đó. Trump cho biết có thể không dựng một bức tường hoàn chỉnh dọc biên giới, thay vào đó một số đoạn sẽ là hàng rào. “Ở một số khu vực, tôi chấp nhận xây hàng rào. Tuy nhiên, ở một số khu vực khác, tường có lẽ thích hợp hơn. Tôi rất giỏi trong việc này, nó được gọi là xây dựng” – ông tiết lộ.

Ông Trump giải thích một khi biên giới được an toàn, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ đánh giá tình trạng của người nhập cư bất hợp pháp còn lại trên cả nước.

Biên giới Mỹ – Mexico trải dài hơn 3.200 km giữa hai bang California và bang Texas. Hiện đang có một loạt bức tường tương đối ngắn và hàng rào được thiết kế để ngăn chặn người dân 2 bên xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến và camera do lực lượng tuần tra biên giới quản lý cũng được trang bị.

 

Nguồn: Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …