Trang Chủ / Tin nổi bật / Ông Trump: Trung Quốc rất muốn có thỏa thuận thương mại

Ông Trump: Trung Quốc rất muốn có thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump khăng khăng cho rằng Trung Quốc rất muốn tiến tới thỏa thuận thương mại mặc dù kết quả từ các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh làm gia tăng khả năng xảy ra cuộc xung đột kéo dài và rộng hơn.

Trong ngày thứ Bảy (10/09), Tổng thống Mỹ tweet rằng “Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận thương mại. Hàng ngàn công ty rời đi vì hàng rào thuế quan, họ phải ngăn chặn làn sóng này. Cùng lúc đó, Trung Quốc có thể đang mong chờ một Đảng viên Dân chủ chiến thắng (bầu cử năm 2020) để họ có thể tiếp tục lợi dụng nước Mỹ và đánh cắp hàng trăm tỷ USD”.

Bất chấp những nhận định mới nhất của ông Trump trên Twitter, các chuyên gia dần thôi hy vọng hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại nhanh chóng trong tuần trước, sau khi Washington chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh đã để Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng 7 đổi 1 USD.

Điều này đánh dấu bước leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau khi ông Trump dọa áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09/2019 và Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ.

Vẫn còn chưa rõ liệu hai bên có tổ chức đàm phán thương mại ở  Washington vào tháng 9/2019 hay không. Cho đến nay, cả hai bên chưa chính thức hủy bỏ cuộc họp này.

Chính phủ Trung Quốc liên tục phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng hàng rào thuế quan đang gây ra làn sóng tháo chạy của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc và cũng phủ nhận Trung Quốc đang lợi dụng hoặc đánh cắp sở hữu trí tuệ từ Mỹ.

Trong ngày thứ Bảy (10/08), Chen Yuan, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc – ngân hàng chính sách lớn nhất của Trung Quốc, cho biết cuộc chiến thương mại đã leo thang thành “cuộc chiến tài chính” sau khi Washington gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc.

“Cuộc chiến tài chính khởi đầu bằng những xung đột về tỷ giá. Nó sẽ có tác động lớn hơn cả một cuộc thương chiến về chiều sâu lẫn chiều rộng, cũng như phạm vi ảnh hưởng”, ông nói tại một sự kiện do Finance 40 Forum tổ chức.

Finance 40 Forum, Giảng viên kinh tế tại Đại học Peking, nói tại sự kiện rằng Trung Quốc nên làm theo chương trình nghị sự của họ và không được cho phép cuộc thương chiến của ông Trump gây gián đoạn.

Ông Huang đề xuất rằng Trung Quốc nên cân nhắc việc đề xuất ra các chính sách thương mại có lợi cho những quốc gia khác để có được sự ủng hộ từ họ, nếu như Mỹ khó đối phó.

Trong ngày thứ Sáu (09/08), Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR) tổ chức hội nghị chuyên đề về cách thức tiếp cận trong cuộc chiến thương mại và kết luận rằng Trung Quốc có khả năng và sức mạnh để chơi đòn cứng rắn, Economic Daily đưa tin.

Zhang Yuncheng, nhà nghiên cứu tại CICIR, cho biết cuộc chiến thương mại làm gia tăng đáng kể khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …